16/02/2023 14:24 GMT+7

Hàng nghìn gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất đến nhà ở cùng

Rất nhiều gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa chào đón những người may mắn sống sót sau trận động đất khủng khiếp đến ở tạm trong nhà của mình.

Hàng nghìn gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất đến nhà ở cùng - Ảnh 1.

Anh Melih Telci cùng mẹ và gia đình đến từ khu vực động đất ở tỉnh Hatay - Ảnh: AL JAZEERA

Hàng nghìn gia đình trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã chào đón những người may mắn sống sót sau thảm họa động đất cướp đi sinh mạng của hơn 41.000 người đến ở tạm trong chính những ngôi nhà của mình, trong bối cảnh khủng hoảng nơi ở hậu thảm họa. 

Sau khi nghe tin một gia đình 4 người ở tỉnh Hatay bị mất nhà cửa sau trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước, anh Melih Telci, một luật sư 28 tuổi ở Istanbul, ngay lập tức gọi điện thoại liên hệ và ngỏ ý mời gia đình này đến ở tạm tại một trong những ngôi nhà mà gia đình anh dùng để nghỉ hè ở Yalova, một thành phố ven biển phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho họ, từ nội thất, quần áo đến thức ăn. Bây giờ tôi vẫn đang cố gắng tìm cho người cha trong gia đình xấu số ấy một công việc”, anh Telci nói với Đài Al Jazeera.

Telci hy vọng mình có thể đón thêm nhiều gia đình khác trong những ngày tới vì anh vẫn còn 2 ngôi nhà nghỉ hè khác ở thành phố Yalova.

Việc làm đầy lòng nhân ái của anh Telci chỉ là một trong số rất nhiều gia đình trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện. Họ vẫn đang cố gắng kết nối với những người sống sót thông qua những lời kể, trên mạng xã hội hay từ chính quyền địa phương để có thể mang đến nơi ở tạm thời mới cho các nạn nhân.

Của ít lòng nhiều

Hàng nghìn gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đón nạn nhân động đất đến nhà ở cùng - Ảnh 2.

Gia đình chị Ayse Arslan cùng với bà Nafiye và ông Mevlut Ozdemir tại một căn hộ ở thành phố tỉnh Trabzon - Ảnh: AL JAZEERA

“Tôi không có nhiều tiền nhưng tôi có một căn hộ còn trống và tôi có thể đón họ đến ở cùng” - cô Ayse Arslan, một bà nội trợ 51 tuổi quê ở làng Armagan, thuộc tỉnh Trabzon, đang sống ở Đức, nói với Đài Al Jazeera.

Hiện hai người bạn của cha cô Arslan - bà Nafiye và ông Mevlut Ozdemir, đến từ thành phố Malatya - đang sống trong căn hộ của cô.

“Ban đầu chúng tôi không muốn nhận lời đề nghị của Arslan, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác bởi đêm đầu tiên chúng tôi đã phải ngủ trong tuyết mà không có giày hay quần áo ấm”, bà Nafiye nói.

Ông Mevlut Ozdemir, một bệnh nhân ung thư đang hóa trị, kể lại ban đầu ông ở bệnh viện, sau đó lại trú ẩn ở một hành lang trường học và cuối cùng là trong một hang động trên núi.

Đến nay, cô Arslan và những người thân quen của cô ở Armagan đã tiếp nhận 21 người còn sống sót từ Malatya, trong đó có 6 trẻ nhỏ. Tất cả mọi người đều đang sống trong hai căn hộ khác của anh em họ cô Arslan.

Với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè ở Đức, cô Arslan đã gây quỹ được hơn 90.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 4.700 USD) để hỗ trợ các gia đình từ quần áo đến thực phẩm và thuốc men.

Ngoài ra, chị Rumeysa Otoman (35 tuổi) ở thành phố Bursa, phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi gia đình, bạn bè cố gắng liên hệ và tiếp đón càng nhiều người sống sót ở Hatay càng tốt. 

Cho đến nay gia đình cô đã đón được 60 người.

17 thành viên trong gia đình của chị Otoman ở Hatay đã chết do động đất. Hatay là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ trong thảm họa kinh hoàng xảy ra đầu tuần trước. 

Thổ Nhĩ Kỳ xây 30.000 tòa nhà dân cư mới sau động đấtThổ Nhĩ Kỳ xây 30.000 tòa nhà dân cư mới sau động đất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước này sẽ bắt đầu xây 30.000 tòa nhà dân cư mới kể từ tháng sau. Hầu hết nhà bị sập vừa qua là xây trước năm 1999.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên