09/02/2020 15:27 GMT+7

Hàng ngàn du khách Trung Quốc ‘kẹt’ ở Khánh Hòa về nước thế nào?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Đến nay phần lớn trong số hàng ngàn du khách Trung Quốc đi du lịch ở tỉnh Khánh Hòa bị "kẹt" lại khi Cục Hàng không Việt Nam quyết định dừng các chuyến bay đi và đến Trung Quốc từ ngày 31-1 đã được về nước.

Hàng ngàn du khách Trung Quốc ‘kẹt’ ở Khánh Hòa về nước thế nào? - Ảnh 1.

Một nhóm du khách Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm bên biển Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Trưa 9-1, ông Nguyễn Đắc Tài - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa - cho hay phần lớn trong số 4.841 du khách Trung Quốc bị kẹt lại tỉnh này do lệnh dừng các chuyến bay đi và đến Trung Quốc từ chiều 31-1 của Cục Hàng không Việt Nam hiện đã được đưa về nước.

"Hiện nay tôi chưa được báo cáo con số mới nhất, nhưng tính đến hết ngày 5-2 thì ở Khánh Hòa chỉ còn 1.046 du khách Trung Quốc đi du lịch theo tour. Khi hết thời gian du lịch, các doanh nghiệp tổ chức tour liên hệ với các hãng hàng không để xin cấp phép chuyến bay đưa số du khách này về lại Trung Quốc" - ông Tài cho biết.

Trước đó, hôm 2-2, ông Tài nói theo thống kê của công an xuất nhập cảnh, số người Trung Quốc còn ở Khánh Hòa là 5.361 người, gồm 520 người là nhà đầu tư, lao động người Trung Quốc làm việc tại tỉnh Khánh Hòa; 4.841 người Trung Quốc còn lại là du khách theo chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do.

Số người này gặp khó khăn trong việc trở lại Trung Quốc khi các chuyến bay đi và đến quốc gia có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra này đã bị Việt Nam tạm dừng từ chiều 31-1.

"UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gởi Thủ tướng đề nghị xem xét chỉ đạo các bộ, ngành trung ương để tạo điều kiện cho số người Trung Quốc còn ở Khánh Hòa trở về nước. Sau đó, Thủ tướng có chỉ đạo và Bộ Giao thông vận tải thống nhất mở các chuyến bay để đưa khách du lịch Trung Quốc về nước, những người Trung Quốc khác nếu có nhu cầu thì tỉnh tạo điều kiện về thủ tục để họ về nước" - ông Tài cho hay.

Theo ông Tài, một số chuyến bay chở du khách Trung Quốc đi theo tour du lịch đến Khánh Hòa về nước sau đó được cấp phép bay. Những chuyến bay này chỉ chở khách Trung Quốc về, còn khi bay về lại Việt Nam thì bay rỗng, tàu bay được tiêu độc khử trùng theo quy định, phi hành đoàn được kiểm tra, giám sát y tế.

Ông Tài cũng nói Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nếu nơi nào có lượng người Trung Quốc bị "kẹt" lại lớn thì phía Trung Quốc sẽ đưa máy bay đến để đưa về nhưng đến nay tại Khánh Hòa chưa có nhu cầu nêu trên.

Giám sát chặt 64 khách quá cảnh Trung Quốc trên chuyến bay đến TP.HCM Giám sát chặt 64 khách quá cảnh Trung Quốc trên chuyến bay đến TP.HCM

TTO - Tối 7-2, Sở Thông tin và truyền thông và Sở Y tế TP.HCM ra thông cáo báo chí về 67 hành khách từng lưu trú hoặc quá cảnh tại Trung Quốc bay trên chuyến bay OZ731 từ Hàn Quốc đến TP.HCM ngày 4-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận