16/07/2021 12:28 GMT+7

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về

TẤN LỰC - LÊ TRUNG
TẤN LỰC - LÊ TRUNG

TTO - Ngày 16-7, chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng khẩn trương tìm kiếm thêm các cơ sở cách ly và dọn dẹp vệ sinh, bố trí trang bị để chờ đón bà con đồng hương trở về từ TP.HCM và các tỉnh vùng dịch phía Nam.

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về - Ảnh 1.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hải Châu, Đà Nẵng, nơi được sử dụng làm điểm cách ly người về từ TP.HCM - Ảnh: TẤN LỰC

Trong đó, các quận huyện tại Đà Nẵng đã chuẩn bị được hàng ngàn chỗ cách ly tại khách sạn, trường học, trung tâm dạy nghề. Tại tỉnh Quảng Nam, lực lượng đoàn viên, thanh niên được huy động làm vệ sinh, dọn dẹp nơi đón bà con trở về.

Huy động trường học, khách sạn làm nơi cách ly

Trước đó, theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo UBND các quận, huyện phải chủ động rà soát, tìm kiếm thêm cơ sở cách ly để đón bà con đồng hương từ vùng dịch về quê.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 16-7, ông Huỳnh Văn Hùng, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho hay chỉ trong vài ngày quận đã chuẩn bị được 11 khu cách ly với hơn 1.000 chỗ. Trong đó chủ yếu là trưng dụng từ các trường học và một số cơ sở lưu trú hỗ trợ giá rẻ. Đến nay, về cơ bản việc chuẩn bị đón tiếp đã thực hiện xong và quận đang lên kế hoạch bố trí nhân sự y tế, an ninh và phục vụ ăn uống cho các khu cách ly này.

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về - Ảnh 2.

Công nhân sửa chữa cơ sở cách ly, chuẩn bị đón người về Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Quận Ngũ Hành Sơn cũng chuẩn bị được 300 chỗ cách ly cho bà con bằng việc mượn ký túc xá của Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt - Hàn.

Khách sạn 5 sao Risemount Danang Resort đóng trên địa bàn quận cũng có thư tình nguyện nhận cách ly miễn phí lưu trú cho bà con với khả năng tiếp nhận khoảng 140 người.

Ông Lê Tự Gia Thạnh, chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết quận sẽ trưng dụng các trường học làm nơi cách ly người về từ vùng dịch. Cụ thể, hiện nay quận đã trưng dụng 3 trường gồm Trường tiểu học Phan Đăng Lưu, Trường tiểu học Lê Quý Đôn và Trường tiểu học Võ Thị Sáu với khoảng gần 100 phòng, năng lực tiếp đón cách ly 300 người.

Theo ông Thạnh, do vị trí là quận trung tâm, mật độ dân số đông nên việc tìm kiếm địa điểm cách ly có sức chứa lớn và đáp ứng điều kiện ở xa khu dân cư tương đối khó khăn. Do đó, trong trường hợp lượng người về vượt quá khả năng tiếp nhận của quận thì sẽ được TP điều chuyển cách ly tại các quận huyện khác.

Ngoài ra, các quận huyện khác như quận Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang cũng đã chuẩn bị hàng ngàn chỗ cách ly từ việc trưng dụng các trung tâm dạy nghề, trường học. Lãnh đạo các quận cũng chỉ đạo bố trí trang thiết bị cần thiết, điện nước, vệ sinh và chăn màn phục vụ bà con.

Xắn tay áo chuẩn bị đón bà con

Cũng trong hôm nay, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị các khu cách ly để đón tiếp bà con từ TP.HCM trở về. Tại điểm Trường mầm non Đông Phú, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, hai ngày nay các bạn đoàn viên thanh niên đã được huy động tốc lực để dọn vệ sinh, bố trí giường chiếu để đón người dân từ TP.HCM về đây cách ly.

Anh Phạm Minh Thắng - phó bí thư Huyện đoàn Quế Sơn - cho biết từ khi tỉnh có chủ trương đón bà con đồng hương ở TP.HCM về quê, đoàn thanh niên đã huy động lực lượng chuẩn bị cho các khu cách ly, dự kiến có thể đón khoảng 100 người.

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về - Ảnh 3.

Đoàn viên thanh niên huyện Quế Sơn, Quảng Nam chuẩn bị khu cách ly tập trung tại một điểm trường mầm non để đón bà con về quê - Ảnh: M.T.

Ông Nguyễn Hồng Lai - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - cho biết để đón bà con trở về, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng 3 khu cách ly tập trung. "Hiện địa phương này có khoảng 300 người ở TP.HCM đăng ký về quê, chúng tôi đã chỉ đạo thành lập đoàn đi tiếp nhận, đưa đón bà con về Tam Kỳ. Bên cạnh đó kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp, người dân ủng hộ, giúp đỡ người dân của Tam Kỳ ở TP.HCM đang gặp khó khăn" - ông Lai nói.

Tại Hội An, chính quyền cho biết địa phương có khu cách ly tập trung với 150 giường và các khu dự phòng với sức chứa khoảng 400 trường hợp. Đồng thời có 10 khách sạn đăng ký tiếp nhận người từ TP.HCM về với hơn 300 phòng, hỗ trợ tiền phòng, chỉ lấy tiền ăn.

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về - Ảnh 4.

Lắp ghép giường phục vụ cho người cách ly tại huyện Quế Sơn, Quảng Nam - Ảnh: M.T.

Theo kế hoạch, người ưu tiên được đón về là người lao động không có nhà ở, ốm đau, già yếu hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Trong quy trình đưa đón gồm 9 bước cụ thể, Quảng Nam đề nghị TP.HCM tạo điều kiện mở các chốt kiểm dịch, bàn giao người dân tại điểm tập kết và hỗ trợ họ xét nghiệm trong 48 tiếng trước khi lên xe về Quảng Nam. 

Tỉnh này yêu cầu Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM phối hợp với chính quyền TP.HCM xác định đúng đối tượng để lập danh sách ưu tiên theo từng đợt cụ thể.

Sở Y tế Quảng Nam sẽ đảm nhiệm chuẩn bị các phương tiện phòng, chống dịch cho lực lượng tham gia đón người về, phun khử khuẩn phòng dịch cho phương tiện tham gia vận chuyển, sẵn sàng các khu cách ly tập trung, bố trí thành phần y tế phục vụ khu cách ly.

Hàng ngàn chỗ cách ly, cả khách sạn 5 sao, chờ đón bà con Quảng Nam - Đà Nẵng trở về - Ảnh 5.

Các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện tham gia vào việc bố trí các khu điểm cách ly - Ảnh: M.T.

Ngay từ khi dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã bàn cách để hỗ trợ bà con xa quê đang sinh sống, làm việc ở đây gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Theo ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ban thường vụ Tỉnh ủy đã họp bàn, tỉnh sẽ hỗ trợ khoảng 2 tỉ đồng để lo cho bà con gặp khó khăn do dịch và bố trí 10 chuyến xe, mỗi huyện của tỉnh sẽ có một chuyến để đưa bà con về quê. Theo số liệu hiện tại có khoảng 32.000 người dân tỉnh này là lao động tự do tại TP HCM, dự tính có khoảng 10.000 người đăng ký được đón trở về quê.

Đà Nẵng nhờ TP.HCM và các tỉnh phối hợp đưa người về

Trong ngày 16-7, ông Lê Quang Nam, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có công văn gửi UBND TP.HCM và các tỉnh phía Nam về việc phối hợp đưa người dân từ TP.HCM về Đà Nẵng.

Trong đó, ông Nam đề nghị TP.HCM cho phép tổ chức đón công dân Đà Nẵng trở về địa phương theo kế hoạch và chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm cho những người đăng ký về Đà Nẵng.

Ông Nam cũng đề nghị các tỉnh dọc quốc lộ 1A tạo điều kiện cho các đoàn xe đưa người Đà Nẵng trở về đi qua.

Thăm dò ý kiến

Nhiều tỉnh thành đang lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM về quê trong những ngày này. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Người Đà Nẵng ở TP.HCM về quê tránh dịch được miễn tiền xe, xét nghiệm, tặng lộ phí Người Đà Nẵng ở TP.HCM về quê tránh dịch được miễn tiền xe, xét nghiệm, tặng lộ phí

TTO - Bà con về Đà Nẵng sẽ được bố trí xe miễn phí, mỗi người được tặng 500.000 đồng làm lộ phí, được miễn phí xét nghiệm và chăm sóc y tế, người quá khó khăn sẽ được tặng tiền ăn khi cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên