26/01/2024 07:35 GMT+7

Hàng chục người Palestine chết vì không kích của Israel trong lúc nhận tiếp tế lương thực?

Ít nhất 20 người chết, 150 người khác bị thương khi đang xếp hàng nhận thực phẩm tiếp tế thì bị Israel không kích ngày 25-1, theo Cơ quan y tế Dải Gaza.

Người dân Palestine lũ lượt rời khỏi thành phố Khan Younis khi Israel mở rộng hoạt động quân sự xuống phía nam Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Người dân Palestine lũ lượt rời khỏi thành phố Khan Younis khi Israel mở rộng hoạt động quân sự xuống phía nam Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Sự việc xảy ra ở thành phố Gaza thuộc Dải Gaza ngày 25-1. Phía Palestine gọi việc Israel không kích và khiến hơn 170 dân thường thương vong trong lúc họ đang chờ nhận viện trợ lương thực là "tội ác chiến tranh".

Quân đội Israel không xác nhận hay phủ nhận thông tin, thay vào đó họ cho biết đang xem xét cáo buộc của phía Hamas.

Một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới mô tả tình hình thiếu lương thực tại phía bắc Gaza là "hoàn toàn khủng khiếp". 

Các nhân viên nhân đạo cho biết những chuyến hàng viện trợ hiếm hoi đến được thành phố Gaza đã bị bao vây bởi những người tuyệt vọng và chịu đói khát nhiều ngày liền.

Thông tin về vụ không kích xuất hiện trong bối cảnh Hãng tin Reuters tiết lộ Mỹ đã lập một kênh liên lạc với Israel để trao đổi về các vụ tấn công khiến thường dân Palestine thiệt mạng.

Theo Reuters, việc lập kênh này cũng cho thấy Mỹ đang đối mặt với áp lực và nhiều câu hỏi từ các nước trước các chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.

Cũng tại Dải Gaza, ngày 25-1, các quan chức y tế của khu vực này cho biết một cuộc không kích của Israel vào lúc chập tối nhằm vào một ngôi nhà ở trại tị nạn Al-Nusseirat đã khiến 6 người thiệt mạng.

Ở phía nam Gaza, xe tăng Israel đã tấn công các khu vực xung quanh hai bệnh viện ở thành phố Khan Younis, buộc người dân phải nháo nhào tìm nơi trú ẩn an toàn mới.

Phần lớn trong số 2,3 triệu dân của Dải Gaza hiện bị dồn vào Khan Younis và các thị trấn phía bắc và phía nam dải này sau khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ.

Ngày 25-1, các quan chức y tế Gaza cho biết ít nhất 50 người Palestine đã thiệt mạng trong 24 giờ qua tại Khan Younis. 

Thành phố này là nơi Israel đã chuyển đổi các hoạt động quân sự toàn diện sau khi rút lực lượng ra khỏi các khu vực phía bắc.

"Không có khu vực an toàn, chúng tôi còn biết đi đâu đây? Hãy dừng chiến tranh, thế là đủ rồi", một phụ nữ Palestine nói ở Rafah, rìa phía nam Gaza.

Vụ tấn công cơ sở Liên Hiệp Quốc ở Gaza: Mỹ lên án, Israel bác bỏ trách nhiệmVụ tấn công cơ sở Liên Hiệp Quốc ở Gaza: Mỹ lên án, Israel bác bỏ trách nhiệm

Nhà Trắng lên án vụ tấn công hôm 24-1 vào nơi trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở Gaza, yêu cầu Israel phải bảo vệ dân thường trong xung đột với Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên