23/01/2024 16:14 GMT+7

21 lính Israel thiệt mạng trong vụ nổ 'thảm kịch' ở Gaza

24 lính Israel thiệt mạng trong một ngày - con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10-2023. Trong đó, 21 lính Israel đã thiệt mạng trong vụ xe tăng bị Hamas nhắm trúng và trong vụ nổ ở miền trung Gaza.

Lính Israel hoạt động ở Gaza, ảnh đăng ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

Lính Israel hoạt động ở Gaza, ảnh đăng ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Times of Israel ngày 23-1, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết đã có 21 binh sĩ thiệt mạng trong vụ việc xảy ra chiều 22-1 (giờ địa phương) ở miền trung Gaza, gần cộng đồng biên giới Kissufim.

Quân đội Israel khi đó đang hoạt động cách biên giới khoảng 600m nhằm phá hủy các công trình và địa điểm của Hamas - một nỗ lực nhằm thiết lập vùng đệm cho phép người dân Israel ở khu vực biên giới trở về nhà của họ.

Ông Hagari cho biết vào khoảng 16h, súng chống tăng (RPG) của lực lượng Hamas đã bắn vào một xe tăng của lực lượng Israel.

Cùng lúc, một vụ nổ xảy ra tại hai tòa nhà hai tầng: "Các tòa nhà đã sụp đổ do vụ nổ này, trong khi hầu hết lực lượng Israel đều ở bên trong và gần các tòa nhà này" - người phát ngôn quân đội Israel nói.

Ông cho biết nguyên nhân của vụ nổ có thể do quân đội Israel gài mìn để phá hủy các tòa nhà. Nguyên nhân chính thức vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Cũng trong ngày 23-1, Hãng tin Reuters dẫn quân đội Israel thông báo có 3 binh sĩ khác đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở miền nam Gaza.

Tổng cộng, có 24 binh sĩ Israel đã thiệt mạng trong 24 giờ qua - con số thương vong cao nhất trong một ngày được ghi nhận kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10-2023.

"Hôm qua, chúng ta đã trải qua một trong những ngày khó khăn nhất từ khi cuộc chiến nổ ra. Nhân danh những anh hùng của chúng ta, vì mạng sống của chúng ta, chúng ta sẽ không ngừng chiến đấu đến khi có được chiến thắng tuyệt đối" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ngày 23-1, đồng thời cho biết quân đội "đang điều tra thảm kịch" khiến 21 binh sĩ thiệt mạng.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) cho biết Israel đã gia tăng các hoạt động tấn công xung quanh thành phố Khan Younis ở miền nam Gaza.

Quân đội Israel tuyên bố lực lượng của họ đã tiến hành nhiều cuộc đột kích và giành quyền kiểm soát các trung tâm chỉ huy của Hamas trong thành phố.

Theo số liệu chính thức từ Israel, cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7-10-2023 đã khiến 1.140 người ở Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Gaza tuyên bố các cuộc tấn công trả đũa của Israel tại vùng đất này đã khiến 25.295 người thiệt mạng, hầu hết là trẻ em, phụ nữ và thanh thiếu niên.

Ngày 22-1, trang tin Axios (Mỹ) dẫn lời 2 quan chức Israel cho biết nước này đã đưa cho Hamas một bản đề xuất thông qua các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập, trong đó có đề xuất tạm dừng giao tranh tới 2 tháng.

EU chỉ trích cách Israel giải quyết vấn đề GazaEU chỉ trích cách Israel giải quyết vấn đề Gaza

Người đứng đầu EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell nhắc Israel không thể mang lại hòa bình chỉ bằng quân đội, kêu gọi tiến hành giải pháp hai nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Hamas Gaza