21/01/2024 23:27 GMT+7

Hamas chính thức lên tiếng về lý do chủ động tấn công Israel

Lực lượng Hamas gọi cuộc tấn công vào Israel hôm 7-10-2023 là 'bước đi cần thiết và là phản ứng bình thường để đối đầu với mọi âm mưu chống lại người Palestine của Israel'.

Các chiến binh Hamas - Ảnh: GETTY IMAGES

Các chiến binh Hamas - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AFP ngày 21-1, Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của người Palestine vừa công bố báo cáo dài 16 trang bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập về cuộc tấn công vào Israel hôm 7-10-2023.

Hamas tuyên bố cuộc tấn công là "bước đi cần thiết và là phản ứng bình thường để đối đầu với mọi âm mưu chống lại người Palestine của Israel".

Song, Hamas cũng thừa nhận "một số sai lầm đã xảy ra", do hệ thống an ninh và quân sự của Israel sụp đổ nhanh chóng, cũng như sự hỗn loạn ở khu vực biên giới với Gaza.

Dựa trên số liệu chính thức của Israel, các cuộc tấn công của Hamas đã khiến khoảng 1.140 người ở Israel thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Các chiến binh Hamas cũng đã bắt giữ khoảng 250 con tin. Gần một nửa trong số đó đã được trả tự do theo các thỏa thuận vào tháng 11-2023. Tel Aviv ước tính vẫn còn khoảng 132 con tin ở Gaza, tin rằng 27 con tin được cho là đã bị thiệt mạng.

Những người biểu tình tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 20-1 yêu cầu ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 20-1 yêu cầu ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Gaza công bố đã có ít nhất 25.105 người ở Gaza, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, thiệt mạng trong các cuộc ném bom và tấn công trên bộ không ngừng nghỉ của Israel.

Báo cáo mới của Hamas cũng yêu cầu Israel "chấm dứt ngay lập tức" các hành động mà nhóm này cho là "sự gây hấn ở Gaza, các tội ác và thanh lọc sắc tộc đối với toàn bộ người dân ở Gaza".

Đồng thời, Hamas cũng bác bỏ mọi nỗ lực của Tel Aviv và quốc tế nhằm quyết định tương lai của Gaza hậu xung đột.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng người dân Palestine có khả năng quyết định tương lai của chính họ và sắp xếp các công việc nội bộ của họ", tuyên bố của Hamas nêu, đồng thời nhấn mạnh "không bên nào trên thế giới" có quyền quyết định thay họ.

EU cáo buộc Israel tạo ra Hamas, thực hư thế nào?EU cáo buộc Israel tạo ra Hamas, thực hư thế nào?

Hamas tấn công Israel ngày 7-10-2023, dẫn tới cuộc chiến thảm khốc tại Dải Gaza hiện nay. Nhưng chính Israel bị cáo buộc là bên tạo ra Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hamas Israel dải Gaza