20/01/2024 19:03 GMT+7

Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria, giết chết cố vấn quân sự Iran

Nguồn tin an ninh của Hãng tin Reuters cho biết Israel đã bắn tên lửa vào thủ đô Damascus của Syria, giết chết 4 thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Lực lượng cứu hộ tập trung cứu người trong đống đổ nát của tòa nhà bị Israel nhắm mục tiêu ở Damascus, Syria, ngày 20-1 - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ tập trung cứu người trong đống đổ nát của tòa nhà bị Israel nhắm mục tiêu ở Damascus, Syria, ngày 20-1 - Ảnh: AFP

Trong số các thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) thiệt mạng có cả người đứng đầu đơn vị thông tin của lực lượng này ở Syria.

Trong tuyên bố phát trên truyền hình nhà nước Iran ngày 20-1, IRGC xác nhận bốn cố vấn quân sự đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel. Tòa nhà bị nhắm mục tiêu là nơi ở của các cố vấn IRGC ở Damascus.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết tòa nhà bị nhắm mục tiêu có thể nằm ở khu Mazzeh của Damascus. Các phương tiện truyền thông địa phương khác ở Syria cho biết người dân nghe nhiều vụ nổ khắp thủ đô Damascus.

Nguồn tin của Reuters cho hay tòa nhà đã bị san phẳng bởi "tên lửa có độ chính xác cao của Israel".

Ông Essam Al-Amin, người đứng đầu Bệnh viện Al-Mowasat ở Damascus, nói với Reuters rằng bệnh viện của ông đã tiếp nhận một thi thể và ba người bị thương sau vụ tấn công, trong đó có một phụ nữ.

Xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường ở Damascus, Syria - Ảnh: AFP

Xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường ở Damascus, Syria - Ảnh: AFP

Một nhân chứng của Reuters ở Mazzeh nhìn thấy xe cứu thương và xe cứu hỏa tập trung xung quanh hiện trường, lúc này đã bị phong tỏa. Hoạt động cứu hộ người mắc kẹt dưới đống đổ nát diễn ra suốt buổi sáng 20-1 (giờ địa phương).

Israel chưa lên tiếng về vụ việc. Nước này từ lâu đã thực hiện các chiến dịch ném bom nhắm vào mục tiêu liên quan Iran ở Syria.

Từ sau vụ tấn công của Hamas vào ngày 7-10-2023, Israel đã phát động cuộc chiến trên không và trên bộ tàn khốc ở Gaza, với mục tiêu tiêu diệt Hamas. Cuộc xung đột lan khắp Trung Đông, bạo lực gia tăng ở Syria, Lebanon, miền Bắc Iraq và Biển Đỏ.

Tháng 12, một cuộc không kích của Israel đã giết chết hai thành viên IRGC và một cuộc không kích khác gần Damascus ngày 25-12 đã giết chết một cố vấn cấp cao của IRGC, người đang giám sát hoạt động phối hợp quân sự giữa Syria và Iran.

Iran và các đồng minh quân sự của họ ở Syria đã cố thủ tại các khu vực rộng lớn ở phía Đông, phía Nam và phía Bắc Syria, cũng như ở một số vùng ngoại ô xung quanh thủ đô Damascus.

Xung đột sang ngày 100, Hamas tung video 3 con tin Israel kêu gọi ngừng chiếnXung đột sang ngày 100, Hamas tung video 3 con tin Israel kêu gọi ngừng chiến

Hamas ngày 14-1 đăng tải đoạn video cho thấy ba con tin Israel bị bắt giữ ở Gaza kêu gọi Chính phủ Israel dừng cuộc tấn công vào lực lượng kháng chiến Hồi giáo của người Palestine và mang lại sự tự do cho họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel SYria Iran Hamas