22/01/2024 17:37 GMT+7

EU chỉ trích cách Israel giải quyết vấn đề Gaza

Người đứng đầu EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell nhắc Israel không thể mang lại hòa bình chỉ bằng quân đội, kêu gọi tiến hành giải pháp hai nhà nước.

Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell phát biểu trước thềm Hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên hôm 22-1 - Ảnh: AFP

Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell phát biểu trước thềm Hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên hôm 22-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 22-1, đại diện cấp cao về vấn đề đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chỉ trích gay gắt cách giải quyết xung đột Dải Gaza của Israel tại Hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên khối hằng tháng.

Trọng tâm của hội nghị lần này là giải quyết hậu quả của cuộc xung đột Israel - Hamas tại Dải Gaza.

Ông Borrell đặt vấn đề: "Hòa bình và sự ổn định không thể được xây chỉ dựa trên các biện pháp quân sự. Họ đang suy nghĩ về các giải pháp nào khác? Buộc tất cả người Palestine rời [Dải Gaza]? Hay giết hết người Palestine?".

"Để gọi việc tiêu diệt Hamas là mục tiêu là tuyên bố một chiều, vì chỉ Israel quyết định được khi nào họ nghĩ Hamas đã bị suy yếu đủ. Chúng ta không thể tiếp tục làm việc như thế", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện cấp cao EU còn khẳng định ông muốn đẩy mạnh quá trình thành lập một nhà nước Palestine có thể chung sống cạnh Israel.

Ông Borrell phát biểu tại hội nghị: "Điều chúng ta muốn làm là xây dựng một giải pháp hai quốc gia. Hãy cùng thảo luận về nó".

Quan chức ngoại giao hàng đầu của EU cũng cho biết đã gửi ngoại trưởng các nước trong khối "phương hướng tiếp cận toàn diện" hướng đến hòa bình lâu dài ở khu vực Trung Đông, trong đó có việc tổ chức một hội thảo quốc tế.

Ngoài 27 ngoại trưởng các nước EU, hội nghị còn có sự tham gia của ngoại trưởng Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan và tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Israel Israel Katz và người đồng cấp Palestine Riyad al-Maliki cũng tham gia hội nghị vào từng thời điểm khác nhau.

Trước đó, hôm 19-1, ông Borrell đã chỉ trích kịch liệt những hành động của Israel tại Dải Gaza. Ông khẳng định chính Tel Aviv đã "tạo ra" Hamas bằng cách "tài trợ" cho tổ chức này.

Israel muốn lợi dụng Hamas để làm suy yếu Chính quyền Palestine (PA), qua đó ngăn cản quá trình hình thành một nhà nước Palestine hoàn thiện, theo vị quan chức này.

Đến nay, Tel Aviv chưa phản hồi chính thức những phát ngôn trên của ông Borrell.

Hamas chính thức lên tiếng về lý do chủ động tấn công IsraelHamas chính thức lên tiếng về lý do chủ động tấn công Israel

Lực lượng Hamas gọi cuộc tấn công vào Israel hôm 7-10-2023 là 'bước đi cần thiết và là phản ứng bình thường để đối đầu với mọi âm mưu chống lại người Palestine của Israel'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên