25/01/2024 12:45 GMT+7

Vụ tấn công cơ sở Liên Hiệp Quốc ở Gaza: Mỹ lên án, Israel bác bỏ trách nhiệm

Nhà Trắng lên án vụ tấn công hôm 24-1 vào nơi trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở Gaza, yêu cầu Israel phải bảo vệ dân thường trong xung đột với Hamas.

Cậu bé người Palestine tại một cơ sở trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở miền nam Gaza - Ảnh: AFP

Cậu bé người Palestine tại một cơ sở trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở miền nam Gaza - Ảnh: AFP

Cơ quan Liên Hiệp Quốc về hỗ trợ người tị nạn Palestine tại Gaza và Cận Đông (UNRWA) thông tin về vụ tấn công diễn ra vào ngày 24-1 (giờ địa phương).

Hai quả đạn pháo xe tăng đã bắn trúng một tòa nhà của UNRWA có 800 người trú ẩn ở thành phố Khan Younis. Các báo cáo cho biết 9 người thiệt mạng và 75 người khác bị thương trong vụ việc.

Bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC), bày tỏ quan ngại trước báo cáo về vụ tấn công vào cơ sở của UNRWA ở Gaza, cùng với báo cáo sau đó về vụ hỏa hoạn ở địa điểm này.

"Mặc dù chúng tôi chưa có tất cả thông tin về những gì đã xảy ra và sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về các sự cố của ngày hôm nay, nhưng sự ra đi của những sinh mạng vô tội là một bi kịch" - bà Watson nhấn mạnh.

Theo báo Times of Israel ngày 25-1, Lực lượng phòng vệ Israel thông báo đã mở cuộc điều tra về vụ việc ở miền nam Gaza, nhưng xác định rằng lực lượng không quân và pháo binh của họ "không chịu trách nhiệm" trong vụ việc này.

IDF cũng cho biết vẫn đang xem xét các hoạt động của lực lượng mặt đất trong khu vực, đồng thời cũng đang kiểm tra xem vụ nổ có phải do một rocket Hamas chệch hướng gây ra hay không.

Bà Watson nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Israel tự vệ trước lực lượng Hamas ẩn náu giữa dân thường, nhưng yêu cầu Israel phải có trách nhiệm bảo vệ dân thường, bao gồm cả các nhân viên và địa điểm nhân đạo.

Phát ngôn viên của NSC cũng nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Joe Biden về những nỗ lực tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Gaza và đưa các con tin bị Hamas bắt giữ trở về.

Từ hôm 23-1, Israel tuyên bố đã "bao vây" thành phố Khan Younis ở miền nam Gaza, nơi đã trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh gần đây.

Liên Hiệp Quốc chỉ trích hành vi "coi thường trắng trợn" các quy tắc chiến tranh, trong khi cộng đồng quốc tế cũng lên án cuộc tấn công vào nơi trú ẩn của UNRWA tại Gaza.

Xung đột Israel - Hamas nổ ra vào hôm 7-10-2023. Theo Israel, vụ tấn công của Hamas đã khiến 1.140 người ở Israel thiệt mạng. Trong khi cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Gaza tuyên bố các đòn tấn công trả đũa của Israel đã khiến hơn 25.000 người Palestine ở khu vực này thiệt mạng.

21 lính Israel thiệt mạng trong vụ nổ "thảm kịch" ở Gaza21 lính Israel thiệt mạng trong vụ nổ 'thảm kịch' ở Gaza

24 lính Israel thiệt mạng trong một ngày - con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10-2023. Trong đó, 21 lính Israel đã thiệt mạng trong vụ xe tăng bị Hamas nhắm trúng và trong vụ nổ ở miền trung Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên