20/01/2023 20:12 GMT+7

Hàn Quốc, Nhật Bản hạ cấp độ lo lắng COVID-19

Các nước châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản đang cân nhắc các biện pháp nới lỏng phòng COVID-19 ngay trong quý 1-2023.

Hàn Quốc, Nhật Bản hạ cấp độ lo lắng COVID-19 - Ảnh 1.

Giới trẻ Hàn Quốc mừng năm mới 2023 ở trung tâm thủ đô Seoul - Ảnh: AFP

Hàn Quốc bỏ yêu cầu đeo khẩu trang các địa điểm trong nhà

Ngày 20-1, Thủ tướng Hàn Quốc - ông Han Duck Soo cho biết nước này sẽ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang đối với hầu hết các địa điểm trong nhà.

Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 30-1, không áp dụng cho một số nơi như nhà dưỡng lão, bệnh viện và phương tiện giao thông công cộng.

"Số ca mắc mới hàng ngày đang tiếp tục giảm và bất chấp những lo ngại về số ca mắc tăng đột biến ở Trung Quốc, tình hình trong nước đang được kiểm soát", Thủ tướng Han Duck Soo cho biết.

Quy định đeo khẩu trang trong nhà của Hàn Quốc đã có từ tháng 11-2020. Từ tháng 9 năm ngoái, nước này bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời.

Các nhà chức trách Hàn Quốc xác định làn sóng COVID-19 trong nước đã đạt đỉnh, dựa trên tỉ lệ tử vong và số bệnh nhân nguy kịch.

Hàn Quốc đang yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nới lỏng phòng dịch.

Thủ tướng Hàn cảnh báo việc bỏ quy định đeo khẩu trang kết hợp với kỳ nghỉ lễ sắp tới có thể khiến ca bệnh gia tăng. Ông kêu gọi cơ quan y tế vẫn duy trì quy tắc cách ly 7 ngày đối với những người mắc COVID-19.

Nhật Bản ngưng thanh toán chi phí y tế cho người mắc COVID-19 

Hàn Quốc, Nhật Bản hạ cấp độ lo lắng COVID-19 - Ảnh 2.

Du khách du xuân trên đường Nakamise dẫn đến đền Senso-ji ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 20-1, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo sẽ hạ cấp COVID-19 xuống cấp 5, ngang với bệnh cúm mùa. 

Động thái này sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong các biện pháp chống dịch và bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội.

Tại Nhật Bản, COVID-19 đang được phân loại cấp 2, tương ứng với các biện pháp kiểm soát như hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc gần.

Chính phủ sẽ ngừng thanh toán chi phí y tế cho việc điều trị và nhập viện với người mắc COVID-19. Bệnh nhân cũng sẽ được điều trị tại các bệnh viện thông thường thay vì các cơ sở y tế được chỉ định như hiện nay.

Sau khi chỉ đạo cơ quan liên quan hạ cấp chống dịch, ông Kishida thông tin với báo chí rằng sẽ xem xét lại các quy định về đeo khẩu trang.

Thủ tướng Nhật khẳng định chính phủ sẽ "dần dần" thay đổi các biện pháp để Nhật Bản quay lại cuộc sống bình thường.

Chính quyền của ông Kishida cũng thông báo sẽ xem xét các biện pháp kiểm soát biên giới đối với du khách đến Nhật Bản. Việc hạ cấp chống dịch có thể dẫn tới việc du khách vào Nhật mà không cần xét nghiệm PCR hoặc cách ly.

Riêng với Trung Quốc, Nhật Bản sẽ theo dõi tình hình dịch và thảo luận về cách ứng phó với du khách từ nước này.

Hong Kong vẫn bắt buộc đeo khẩu trang

Đặc khu Hong Kong bắt buộc đeo khẩu trang cả trong nhà và ngoài trời kể từ tháng 7-2020 cho tới nay. Ai vi phạm sẽ bị phạt tại chỗ 5.000 đô la Hong Kong (640 USD).

Trong tuần này, các quan chức chính quyền cho hay họ sẽ giữ nguyên quy định đeo khẩu trang trong mùa đông này và đang xem xét kết thúc quy định vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Ông Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong TếtÔng Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong Tết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ lo ngại về sự lây lan của COVID-19 tại khu vực nông thôn trước Tết Nguyên đán, khi hàng tỉ người dân đổ về quê trên khắp đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận