Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Hàn Quốc bắt tàu Trung Quốc chở dầu cho Triều Tiên

29/12/2017 21:55 GMT+7

TTO - Sau khi chuyển hơn 600 tấn dầu tinh chế cho tàu Triều Tiên trên vùng biển quốc tế, tàu Lighthouse Winmore, treo cờ Hong Kong (Trung Quốc), đã bị nhà chức trách Hàn Quốc bắt và lục soát.

Hàn Quốc bắt tàu Trung Quốc chở dầu cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu Lighthouse Winmore - Ảnh: CNN

Sự việc xảy ra cách đây hơn 1 tháng, nhưng chỉ được tiết lộ vào ngày 29-12 sau khi các hình ảnh về việc tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên trên vùng biển quốc tế được công bố.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin theo lịch trình, sau khi nhận dầu tinh chế có nguồn gốc Nhật Bản từ cảng Yeosu của Hàn Quốc ngày 11-10, tàu Lighthouse Winmore, do công ty Billions Bunker Group của Đài Loan thuê, sẽ chở số dầu trên tới vùng lãnh thổ này. 

Tuy nhiên, khi ra tới vùng biển quốc tế trên biển Hoa Đông, tàu Lighthouse Winmore đã chuyển hơn 600 tấn dầu tinh chế cho tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên và 3 tàu khác không rõ quốc tịch ngày 19-10.

Ngày 24-11, khi tàu Lighthouse Winmore cập cảng Yeosu, hải quan Hàn Quốc đã ngay lập tức bắt giữ và lục soát con tàu.

Quá trình kiểm tra phát hiện trên tàu có các máy định vị và la bàn được bảo mật. Lời khai của các thủy thủ cho biết họ chuyển dầu cho tàu Triều Tiên theo lệnh của ông chủ Đài Loan. Động cơ của việc này vẫn chưa rõ.

"Những hành vi (của tàu treo cờ Hong Kong) sẽ được báo cáo lên ủy ban các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Vụ việc một lần nữa cho thấy cách thức mà Triều Tiên đã lách lệnh trừng phạt bằng các mạng lưới bất hợp pháp của họ", Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh.

Con tàu sẽ bị giữ tại Hàn Quốc ít nhất 6 tháng cho tới khi Hong Kong nộp đơn yêu cầu lên ủy ban của Liên Hiệp Quốc, theo Yonhap.

Riêng về công ty có tên Billions Bunker Group, chiều 29-12, một quan chức Đài Loan khẳng định công ty này không đăng ký kinh doanh tại Đài Loan mà là quần đảo Marshall.

Hàn Quốc bắt tàu Trung Quốc chở dầu cho Triều Tiên - Ảnh 2.

Tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên - Ảnh: Marine Traffic

Năm 2017 Bình Nhưỡng hứng một loạt các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Nghị quyết số 2375 thông qua hồi tháng 9 đã cấm các thành viên Liên Hiệp Quốc trao đổi hàng hóa từ tàu qua tàu với Triều Tiên. Nghị quyết này cũng giới hạn số lượng dầu tinh chế và dầu thô nhập khẩu của Bình Nhưỡng.

Ngày 22-12, nghị quyết số 2397 được thông qua đã cho phép các quốc gia có quyền bắt giữ và lục xét các con tàu có dấu hiệu vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Tàu Sam Jong 2 nằm trong số 4 tàu của Triều Tiên bị cấm cập cảng tất cả các nước trên thế giới theo nghị quyết mới nhất.

Hàn Quốc bắt tàu Trung Quốc chở dầu cho Triều Tiên - Ảnh 3.

Tàu Trung Quốc chuyển dầu cho tàu Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận