Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Mỹ phát hiện 30 lần tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên

27/12/2017 09:43 GMT+7

TTO - Các ảnh chụp vệ tinh của tình báo Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Triều Tiên trên biển Hoàng Hải khoảng 30 lần kể từ tháng 10 năm nay.

Mỹ phát hiện 30 lần tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu hàng Trung Quốc và tàu hàng Triều Tiên mua bán dầu trên biển Hoàng Hải - Ảnh: CHOSUN ILBO

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết các hình ảnh vệ tinh đã ghi lại việc những tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên đã có những giao dịch mua bán trái phép dầu tại một vùng biển thuộc Hoàng Hải ở gần Trung Quốc hơn Hàn Quốc.

Ảnh vệ tinh thậm chí còn cho thấy rõ tên các con tàu này. Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc nói: "Chúng ta cần nhấn mạnh vào thực tế là hoạt động thương mại phi pháp này bắt đầu sau một nghị quyết của LHQ thông qua hồi tháng 9 đã quyết liệt áp mức trần với lượng hàng nhập khẩu của thông tin về các sản phẩm xăng dầu tinh chế".

Trước đó ngày 21-11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 6 công ty thương mại và vận tải biển Triều Tiên và 20 trong số các tàu của họ vào danh sách trừng phạt.

Cũng trong tháng 11, cùng với danh sách trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh do tình báo Mỹ chụp ngày 19-10 cho thấy một tàu hàng có tên Ryesonggang 1 đã tiến hành giao dịch với một tàu Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng rõ ràng hai tàu này đã tiến hành mua bán trái phép dầu từ tàu nọ sang tàu kia để né tránh các lệnh trừng phạt.

Việc mua bán giữa tàu sang tàu với Triều Tiên ở vùng biển quốc tế là hoạt động bị nghiêm cấm trong nghị quyết số 2375 của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua trong tháng 9.

Tuy nhiên những vi phạm nghị quyết này rất khó phát hiện, nếu không muốn nói là không thể, trừ khi chính quyền Trung Quốc kiên quyết ngăn chặn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận