Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông

25/12/2017 11:02 GMT+7

TTO - Trong một báo cáo mới công bố của chính phủ Trung Quốc, nước này ngang ngược cho rằng việc mở rộng, cải tạo trên các đảo, đá tại Biển Đông của họ là “hợp lý”.

Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông - Ảnh 1.

Bức không ảnh chụp Đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, theo báo cáo này, cái mà Trung Quốc tuyên bố là họ có quyền "hợp lý" bao gồm việc mở rộng các đảo nước này đơn phương chiếm đóng trên Biển Đông và các dự án xây dựng trong năm 2017, trong đó có một hệ thống radar bao trùm khu vực có diện tích khoảng 290.000 m2.

Những số liệu này về đại thể cũng tương tự như các thông tin do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ công bố hồi đầu tháng này.

Thời gian qua Trung Quốc liên tục tiến hành hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng quy mô lớn trên một số đảo và đá mà nước này đơn phương chiếm đóng tại Biển Đông. 

Trong đó có cả việc xây dựng các sân bay tại đó, gây quan ngại cho tất cả những nước trong khu vực cũng như Washington về vấn đề an ninh quốc phòng và an toàn hàng hải.

Bắc Kinh tuyên bố công việc của họ nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc tế như công tác tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên cũng đã thừa nhận có mục đích quân sự trong các dự án xây dựng này. Bắc Kinh từng tuyên bố họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên phạm vi "lãnh thổ của họ".

Bên cạnh một dự án xây dựng mà báo cáo của chính phủ Trung Quốc định nghĩa là "hệ thống radar lớn", hiện chưa rõ trong báo cáo này có đề cập tới các công trình xây dựng khác trong năm nay, trong đó có cả hệ thống kho chứa dưới lòng đất và các tòa nhà điều hành hay không.

Báo cáo của chính phủ tại Bắc Kinh cũng nêu rõ nước này đã tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự thời gian qua, nhưng không nêu chi tiết.

Báo cáo này được công bố từ thứ sáu tuần trước (22-12), tuy nhiên chỉ xuất hiện trên Thời báo Hoàn cầu hôm nay (25-12).

Đầu tháng này, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington Mỹ cho biết, năm qua trong lúc giới quan sát tại châu Á có phần bị phân tâm vì cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã vẫn tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống radar tần số cao và các hạ tầng vũ khí, khí tài khác có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự trên những hòn đảo nhân tạo do nước này chiếm đóng tại Biển Đông.

Theo báo cáo đó, các hoạt động này của Trung Quốc diễn ra trên các khu vực có tổng diện tích khoảng 29 ha (290.000 m2) ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận