Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nghị sĩ Úc nói ‘bậy’ về Biển Đông đã rút khỏi đảng

12/12/2017 15:28 GMT+7

TTO - Ông Sam Dastyari, người từng có phát ngôn khuyên Úc không can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông, tuyên bố rút khỏi thượng viện vì mối quan hệ với Trung Quốc.

Nghị sĩ Úc nói ‘bậy’ về Biển Đông đã rút khỏi đảng - Ảnh 1.

Chính trị gia Sam Dastyari mất ảnh hưởng do phát ngôn không phù hợp - Ảnh: REUTERS

Trong một phát biểu ngày 12-12, theo Hãng tin AP, ông Dastyari tuyên bố sẽ rút khỏi Thượng viện Úc vì lợi ích của Đảng Lao động mà ông đang là thành viên.

Ông khẳng định không muốn gây bất kỳ phiền hà nào cho đảng vì bản thân mình có mối quan hệ với Trung Quốc thông qua các nguồn tài trợ chính trị, trong khi Chính phủ Úc đang cấm các tổ chức nước ngoài rót tiền vào chính trường nước này.

"Tôi đã đi theo đường hướng của Đảng Lao động, tự nhủ mình rằng nên ra đi nếu những gì tôi đang thể hiện khiến sứ mệnh của đảng bị sụt giảm uy tín", ông Dastyari nhấn mạnh.

Ông Dastyari được xem là một chính trị gia có sức ảnh hưởng lớn tại Úc. Tuy nhiên người đàn ông 34 tuổi này cũng dính chặt tới yếu tố "Trung Quốc", trong khi phía Úc gần đây rất nhạy cảm với vấn đề này.

Tháng trước ông Dastyari - người có biệt danh "Sam Thượng Hải", đã thôi vai trò lãnh đạo của mình trong Đảng Lao động sau vụ lùm xùm liên quan tới doanh nhân Trung Quốc Hoàng Hướng Mặc.

Ông Hoàng Hướng Mặc đang hoạt động ở Sydney (Úc), là người được cho là đã tài trợ cho đảng phái ở Úc, khiến dư luận thêm bất bình về những cáo buộc Trung Quốc tăng "mua sức ảnh hưởng" ở chính trường Úc.

Theo AP, giới an ninh của Úc cảnh báo đừng nhận các khoản tiền tài trợ từ ông Hoàng, do nghi doanh nhân này có liên quan tới Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về phần nghị sĩ Dastyari, trường hợp của ông này dự kiến mở màn cho giai đoạn mới trong cuộc tranh cãi về khả năng Trung Quốc chi phối chính trường Úc.

Hôm 11-12, Bộ trưởng Nội các Úc Peter Button thậm chí gay gắt khi mô tả ông Dastyari là "điệp viên hai mang" cho Bắc Kinh.

Những rắc rối của ông Dastyari liên quan tới Trung Quốc cũng xuất hiện hồi đầu tháng này, khi ông bị cho đã có phát ngôn đi ngược lại chính sách đối ngoại của Đảng Lao động cũng như nước Úc.

Úc giữ quan điểm cho rằng Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm ngoái bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của chính quyền Bắc Kinh ở Biển Đông sau đơn kiện của Philippines.

Tuy vậy tại Sydney, trong buổi họp báo có sự tham gia của ông Hoàng Hướng Mặc, ông Dastyari lại nói với các phóng viên Trung Quốc rằng "Úc nên xem xét vài ngàn năm lịch sử" và tôn trọng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chiếm trọn gần hết Biển Đông.

Trong đoạn băng ghi âm lời nói của Dastyari cũng có đoạn chính trị gia này cho rằng Úc nên đóng vai trò là người bạn với Trung Quốc để hiểu "Úc đang ở đâu và không nên can dự".

Ý tưởng biến tranh chấp Biển Đông thành chuyện "nội bộ" giữa Trung Quốc và các nước liên quan cũng chính là điều Bắc Kinh hay kêu gọi, "định hướng" trên trường quốc tế.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận