Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thượng nghị sĩ Úc bị tố ủng hộ Trung Quốc chỉ vì 1.670 USD

05/09/2016 15:12 GMT+7

TTO - Một thượng nghị sĩ Úc đã bị phản ứng vì ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông trái với lập trường của đảng mình. Sự việc tệ hơn khi ông bị phanh phui nhận tiền từ Bắc Kinh.

Thượng nghị sỹ Sam Dastyari đảng Lao động Úc - Ảnh: AFR
Thượng nghị sĩ Sam Dastyari thuộc đảng Lao động Úc - Ảnh: AFR

Báo The Australian Financial Review (AFR) của Úc vừa có bài phân tích kỹ về câu chuyện TNS Sam Dastyari của đảng Lao động Úc đã được một công ty Trung Quốc chi trả 1.670 USD khoản nợ chi phí đi lại cá nhân, để rồi sau đó ông này đã lên tiếng ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm chung của đảng Lao động.

Từ đó, bài báo của Úc cũng nêu ra nhu cầu bức thiết về sự thay đổi chính sách trong vấn đề tiếp nhận tài trợ tài chính của các đảng phái chính trị từ những tổ chức nước ngoài.

Tờ báo cho rằng sự việc cũng là bài học vô giá về sự mong manh, dễ tổn thương của nền dân chủ Úc trước tác động ảnh hưởng từ nước ngoài. Chỉ với 1.670 USD nhưng Trung Quốc đã có thể nhúng tay vào các vấn đề nội bộ của Úc.

Trước đó, ngay sau phán quyết ngày 12-7 của Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dẫn quan điểm của ông Sam Dastyari như là một chính trị gia quốc tế quan trọng ủng hộ cho lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Và theo đó, báo AFR cho rằng sự việc đã làm dấy lên dư luận gay gắt trong nước đòi hỏi phải có chính sách cấm các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài. Họ cho rằng đây là cơ hội hiếm hoi để có thể đạt được đồng thuận cho sự thay đổi đó vì lợi ích an ninh quốc gia, sự tín nhiệm và tự tôn của nước Úc.

Báo Úc kết luận: thật khó tin là những khoản tài trợ tiền từ sáu con số trở lên của các công ty có liên quan với đảng Cộng sản Trung Quốc là những cử chỉ thể hiện "sự ngưỡng mộ" của họ với hệ thống bầu cử của Úc.

Hiện tại, Úc là một trong số ít các nước có nền dân chủ phát triển vẫn cho phép các đảng chính trị được tiếp nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận