Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hà Nội: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học, chuyển dạy học trực tuyến

30/01/2021 13:05 GMT+7

TTO - Ngày 30-1, Bộ Giáo dục và đào tạo có hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch COVID-19, yêu cầu xem xét cho học sinh nghỉ học nếu địa phương có ca nhiễm COVID-19, F1,F2, chuyển sang dạy học trực tuyến và các hình thức gián tiếp.

Hà Nội: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học, chuyển dạy học trực tuyến - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt học sinh khi đến trường là việc một số trường ở Hà Nội tái thực hiện thời gian này - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, trường hợp không an toàn cho giáo viên, học sinh, cần xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học, để phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trường hợp học sinh phải nghỉ học 100%, có thể áp dụng các hình thức dạy học gián tiếp thay thế theo đúng các hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành.

Ngay bây giờ, bộ yêu cầu các sở chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến, hoặc các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Tại Hà Nội, nhiều trường phổ thông đã có kế hoạch và thông báo cho cha mẹ học sinh chuẩn bị tinh thần cho học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Trường đầu tiên thực hiện việc chuyển 100% học sinh sang dạy học trực tuyến là Trường THCS Ngoại ngữ và Trường THPT Ngoại ngữ (trực thuộc ĐHQGHN). Theo ông Đỗ Tuấn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), học sinh 2 trường trên đều chuyển sang dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu trên nền tảng Microsoft Teams từ ngày 29-1, đồng thời hoãn tất cả các kỳ thi của trường diễn ra trong ngày này.

Từ ngày 29-1, theo thông báo của  hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, các trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành chuẩn bị sẵn sàng cho việc dạy học qua mạng. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã họp gấp về tình hình hiện tại và quyết định chuyển sang phương án dạy học trực tuyến từ ngày 1-2.

Theo bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền - hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường đã chuẩn bị kỹ cho phương án dạy học trực tuyến ngay từ đầu năm học 2020-2021 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đã có thực tiễn triển khai việc này từ năm học trước nên không bỡ ngỡ. Việc dạy học trực tuyến có thể triển khai từ tuần tới.

Trước đó, Trường THPT Phan Đình Phùng có học sinh là F1, nên đã xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh nghỉ học toàn trường.

Ông Lê Trung Kiên, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), cũng cho biết trường đã chuẩn bị sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến.

Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) từng là một trong những trường công lập đi đầu trong việc thực hiện dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu. Theo bà Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng nhà trường, trường luôn sẵn sàng các điều kiện về nền tảng công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên để "vào cuộc". 

Tuy nhiên theo bà Nhiếp, để thực hiện hiệu quả, khi chuyển sang dạy học trực tuyến trường vẫn phải điều chỉnh kế hoạch dạy học.

"Khi dạy học trực tuyến, khó có thể xếp 4 tiết/buổi với thời gian 45 phút/tiết vì học sinh sẽ rất mệt. Vì thế chúng tôi đã phải tính toán xây dựng lại số tiết/môn học để sao cho mỗi một tiết dạy trực tuyến chỉ tối đa 40 phút. Học sinh cần có thời gian nghỉ giữa các tiết học", bà Nhiếp cho biết.

Những chia sẻ của bà Nhiếp cũng đúng với tinh thần điều chỉnh kế hoạch dạy học của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ GD trung học (Bộ Giáo dục và đào tạo), việc điều chỉnh kế hoạch dạy học để thích ứng với các tình huống khác nhau, trong đó có tình huống học sinh không đến trường vì dịch COVID-19 đã được bộ hướng dẫn từ năm học trước và nêu trong nhiệm vụ năm học 2020-2021. 

Ngay cả khi học sinh vẫn đến trường, các trường cũng có thể điều chỉnh một phần nội dung dạy học chuyển sang trực tuyến, hoặc bố trí thời gian dạy học trực tiếp, trực tuyến chéo nhau giữa các khối lớp để đảm bảo học sinh không tập trung quá đông trong một thời điểm.

Bên cạnh việc điều chỉnh kế hoạch dạy học, nhiều trường mầm non và phổ thông các cấp ở Hà Nội trong hai ngày nghỉ cuối tuần này đã tổ chức vệ sinh khử khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Các trường phổ thông lên phương án dạy học trực tuyến Các trường phổ thông lên phương án dạy học trực tuyến

TTO - Ngày 2-12, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều trường phổ thông ở TP.HCM đã chuẩn bị ác điều kiện để dạy học từ xa, ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận