Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Các trường phổ thông lên phương án dạy học trực tuyến

03/12/2020 08:21 GMT+7

TTO - Ngày 2-12, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều trường phổ thông ở TP.HCM đã chuẩn bị ác điều kiện để dạy học từ xa, ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Các trường phổ thông lên phương án dạy học trực tuyến - Ảnh 1.

Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường tối 2-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10 - cho biết: "Được sự hỗ trợ của phụ huynh, trường đã trang bị trên 6.000 khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay khô đủ để phục vụ cho 1.550 học sinh. Tôi cũng đề nghị trong các tiết dạy, giáo viên tuyên truyền và nhắc nhở học sinh trong việc phòng dịch bệnh COVID-19".

Thời điểm này đang dạy học chuẩn bị cuối kỳ. Bài mới, bài tập được giáo viên gửi kịp thời đến cho học sinh, phụ huynh để cùng nhau hỗ trợ việc học trực tuyến, học tại nhà.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng (hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Tần, Q.6, TP.HCM)

Nghỉ vì dịch nhưng không nghỉ dạy

Ông Phú cho biết: "Giáo viên trường chúng tôi đã chuẩn bị tâm thế dạy online, để nếu phải nghỉ vì dịch nhưng không nghỉ dạy. Ngay từ đầu năm học, trường triển khai đồng bộ cả dạy trực tiếp và trực tuyến, sử dụng Zalo, Facebook, Viber, web trường để gửi bài cho học sinh, sử dụng phần mềm 789 để cho học sinh làm bài kiểm tra...".

Trong khi đó, ở Trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh, lãnh đạo nhà trường cho biết: "Ngay từ tháng 9-2020, chúng tôi đã tập huấn cho giáo viên toàn trường sử dụng thành thạo phần mềm dạy học online và rút kinh nghiệm từ đợt dạy online trong năm học trước... Đến nay, 100% học sinh của trường cũng đã có tài khoản học từ xa, khi cần là áp dụng ngay để ứng phó trong tình huống học sinh phải nghỉ học ở nhà".

Về công tác chống dịch, lãnh đạo nhà trường nói: "Trong hai ngày 1 và 2-12, tôi và các thành viên trong ban giám hiệu trường vô từng lớp để nói chuyện với học sinh về kỹ năng phòng chống dịch bệnh, cách tìm thông tin chính thống về dịch bệnh để không hoang mang. Từ những thông tin này, học sinh sẽ tuyên truyền với gia đình mình thông tin chính xác về dịch bệnh...".

Riêng ở Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, bà Bùi Minh Tâm - hiệu trưởng - thông tin: "Việc đo thân nhiệt đầu giờ học trường đã thực hiện từ đầu năm học đến nay. Tối 2-12, trường tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, việc lau các bề mặt dụng cụ mà giáo viên - học sinh hay tiếp xúc sẽ được thực hiện hai lần/ngày. Từ 1-12 đến nay, trường cũng khuyến khích học sinh phải đeo khẩu trang 100% khi đến trường".

Bà Tâm cũng nói rằng việc dạy và học online học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh đã quen từ năm học trước. Những em nào không có phương tiện sẽ được nhà trường cho mượn điện thoại thông minh hoặc vào trường để học.

Khử khuẩn gấp 10 lần bình thường

Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng - hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Tần, Q.6, TP.HCM - cho biết học sinh toàn trường đang nghỉ học theo chỉ đạo chung. Trường cũng đang thực hiện các phương án khi học sinh nghỉ học. "Trường đang khử khuẩn gấp 10 lần so với bình thường; cho rà soát dịch tễ đối với cán bộ công nhân viên, giáo viên tiếp xúc với cô giáo là F1. 

Thời gian học lại chờ Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Ông Lưu Hồng Uyên - trưởng Phòng GD-ĐT Q.6, TP.HCM - cho biết: "Phòng cũng đã chỉ đạo Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ xây dựng, triển khai kế hoạch dạy trực tuyến. Đây không phải là chuyện xa lạ vì các trường đã áp dụng, giáo viên đã được tập huấn để kiến thức bài học đảm bảo được truyền tải như mục tiêu cần đạt của từng nội dung cụ thể. Học sinh trở lại trường thời gian nào, phòng không quyết định được, phải đợi quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của quận, của TP...".

Bên cạnh đó, trường xây dựng kế hoạch trực tuyến. Thời gian nghỉ tạm thời, thầy cô giáo gửi bài cho học sinh, phụ huynh cùng học trực tuyến với chương trình tuần 13 từ ngày 1 đến 4-12. Nếu nghỉ lâu dài, trường đã xây dựng kế hoạch phương án dạy học trực tuyến từng được áp dụng và thích nghi ở đầu mùa dịch" - cô Hằng nói.

Ngoài ra, cô Hằng thông tin đây là thời điểm cuối chương trình học kỳ 1. Việc học trực tuyến vẫn đảm bảo nội dung kiến thức. Cô Hằng nói thêm: "Với các khối lớp 1, 2, 3 đã kiểm tra giữa kỳ bằng đánh giá năng lực. Khối lớp 4, 5 đã kiểm tra giữa học kỳ 1 vào tuần trước đó. Vì thế, nhìn chung toàn trường ở thời điểm này đang dạy học chuẩn bị cuối kỳ. Bài mới, bài tập được giáo viên gửi kịp thời đến học sinh, phụ huynh để cùng nhau hỗ trợ việc học trực tuyến, học tại nhà".

Ông Nguyễn Văn Hiếu (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM):

Học đến đâu kiểm tra học kỳ I đến đó

truong vvt

Trường tiểu học Võ Văn Tần (Q.6, TP.HCM) đã cho học sinh nghỉ học phòng dịch COVID-19 - Ảnh: N.THỊNH

Sở GD-ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo các trường phổ thông lên phương án dạy học trực tuyến kết hợp với dạy học trực tiếp trong tình hình như hiện nay. Với những học sinh hiện phải nghỉ ở nhà để thực hiện quy định cách ly thì học trực tuyến dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Về việc kiểm tra cuối học kỳ I thì học sinh học đến đâu, đề kiểm tra sẽ ra đến đó chứ đây không phải kỳ kiểm tra kết thúc học kỳ I. Các trường phổ thông sẽ tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ từ giữa tháng 12-2020 đến đầu tháng 1-2021.

Về cách thức thực hiện, hầu hết các trường đều tổ chức kiểm tra cuối học kỳ theo hướng chia lớp học ra làm đôi, bảo đảm mỗi em ngồi 1 bàn - vừa đạt yêu cầu về giãn cách, vừa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra nghiêm túc, an toàn. Riêng với những học sinh hiện nay đang nghỉ ở nhà để cách ly, hiệu trưởng nhà trường sẽ linh hoạt sắp xếp để các em được làm bài kiểm tra vào thời gian phù hợp, sau khi các em đi học lại được giáo viên củng cố những kiến thức đã học trong thời gian học trực tuyến.

TP.HCM: Học sinh kiểm tra học kỳ ra sao khi COVID-19 đang phức tạp? TP.HCM: Học sinh kiểm tra học kỳ ra sao khi COVID-19 đang phức tạp?

TTO - Chiều tối 2-12, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc kiểm tra học kỳ I của học sinh trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận