Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Hà Nội có ca tái dương tính với COVID-19 sau 14 ngày khỏi bệnh

25/08/2020 18:10 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết trên địa bàn đã có ca tái dương tính với COVID-19 sau 14 ngày khỏi bệnh được ra viện, tuy nhiên cả gia đình chấp hành cách ly nghiêm túc, suốt quá trình sau khỏi bệnh không tiếp xúc ở bên ngoài.

Hà Nội có ca tái dương tính với COVID-19 sau 14 ngày khỏi bệnh - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết ca tái dương tính với COVID-19 đã được đưa trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 25-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp với các quận, huyện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ca dương tính sau khi khỏi COVID-19, cả gia đình vẫn cách ly nghiêm túc

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ ngày 19-8 đến nay (7 ngày) Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, trong các ngày 22 và 23-8 trên địa bàn ghi nhận một trường hợp tái dương tính và có thông tin về một trường hợp là công dân Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19.

Về trường hợp bệnh nhân nam số 345 tái dương tính, ông Hạnh cho biết bệnh nhân này ở tổ dân phố Hoàng 7, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, nhập cảnh ngày 6-6 và được cách ly tập trung.

Đến ngày 18-6, bệnh nhân cùng vợ và 3 con có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, đã chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Đến ngày 8-8, bệnh nhân ra viện và được đưa về cách ly tại nhà.

Đến ngày 13-8, kết quả xét nghiệm lần 1 sau khi bệnh nhân ra viện là âm tính. Đến ngày 22-8, xét nghiệm lần 2 sau khi ra viện, bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Vợ và 3 con của bệnh nhân này có kết quả âm tính, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà.

Ông Trần Thế Cương - bí thư, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho biết bệnh nhân 345 trước đó cùng vợ và 3 con sống ở Romania. Ngày 6-6, gia đình bệnh nhân từ Thụy Điển nhập cảnh về Việt Nam tại sân bay Nội Bài và được cách ly tập trung tại Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao. 

Trong thời gian cách ly tại nhà từ ngày 8-8 đến nay, các thành viên trong gia đình này không đi đâu. Những người cung cấp thực phẩm đến đều giữ khoảng cách cho phép. Theo ông Ngô Văn Quý - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, điều này giúp loại bỏ được nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng.

Nhiều quán cà phê, bia hơi vẫn không giãn cách

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết dù TP đã yêu cầu các hàng quán thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực tế rất nhiều cửa hàng vẫn không thực hiện và thực hiện không đầy đủ.

Nhiều quán ăn, quán cà phê không có bất cứ biện pháp giãn cách nào. Rất nhiều quán nước vỉa hè hoạt động và đáng lo hơn cả là quán nào cũng có chiếc điếu cày. "Chúng ta đã có những bài học từ việc hút chung điếu cày, mượn điện thoại. Nếu ai vào quán cũng hút chung điếu cày thì nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Hiền cảnh báo.

Ông Ngô Văn Quý dẫn chứng trong ngày 24-8, ông có vào một nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, vẫn thấy có bàn ngồi 6 người.

"Khi hỏi thì bảo 6 người đó là trong một gia đình, kể cả trong một gia đình cũng không được, vẫn phải đảm bảo ngồi giãn cách tối thiểu 1m. Việc này các quận, huyện phải kiểm tra xem có bao nhiêu nhà hàng, quán cà phê thực hiện, bao nhiêu cửa hàng không thực hiện, xử phạt thế nào, đến thứ sáu tới phải báo cáo chi tiết", phó chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, nhận định việc vẫn còn nhiều nơi chưa chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch là trách nhiệm của địa phương, thể hiện năng lực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, mà trách nhiệm rõ nhất là của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Vừa chống COVID-19, vừa lo phòng dịch sốt xuất huyết

Bà Ngô Thị Thanh Hằng cũng nêu rõ không chỉ phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế và từng quận, huyện của Hà Nội phải quyết liệt trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

"Vừa mới đây có ca tử vong về sốt xuất huyết, trong khi cả bệnh tay chân miệng cũng đang rất đáng lo. Vì vậy ngành y tế phải đi đầu, thực hiện đồng bộ các giải pháp, không để tình trạng dịch chồng dịch", bà Hằng nói .

Hà Nội: Học sinh không diễu hành từ cổng vào trường trong khai giảng Hà Nội: Học sinh không diễu hành từ cổng vào trường trong khai giảng

TTO - Tại Hà Nội, các trường phải tổ chức phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận