Hà Nội có 72.275 người về từ Đà Nẵng, mới test nhanh gần 50.000 người

01/08/2020 19:36 GMT+7

TTO - Tính đến 14h ngày 1-8, Hà Nội đã test nhanh được cho gần 49.829 người về từ Đà Nẵng, ghi nhận 11 kết quả dương tính, nhưng xét nghiệm khẳng định thì 10 người âm tính, 1 người đang chờ kết quả.

Hà Nội có 72.275 người về từ Đà Nẵng, mới test nhanh gần 50.000 người - Ảnh 1.

Các quận, huyện của Hà Nội đang gấp rút tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 với người về từ Đà Nẵng - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 1-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến 14h ngày 1-8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay (tăng thêm 18.507 người so cới số rà soát của ngày 31-7).

Mặc dù số rà soát, thống kê người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng, ông Hiền cho biết các lực lượng của 30 quận, huyện, thị xã đã quyết liệt trong rà soát, tổ chức xét nghiệm nhanh trong những ngày qua.

Đến 14h ngày 1-8, các quận, huyện, thị xã đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 người, so với ngày 31-7 đã xét nghiệm nhanh được thêm 31.370 người về từ Đà Nẵng.

"Trong quá trình test nhanh đã ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, có 10/11 trường hợp đã có kết quả âm tính sau xét nghiệm khẳng định, 1 trường hợp đang chờ kết quả" - ông Hiền cho biết.

Ngoài xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết toàn thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR cho 481 trường hợp, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng.

"Đã có 424 trường hợp có kết quả âm tính, 57 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm" - ông Hiền cho hay.

Với 2 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, ông Hiền cho biết lực lượng phản ứng nhanh ở các quận, huyện đã tiến hành điều tra truy vết, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu với những người có tiếp xúc và những người có liên quan.

"Đến ngày 1-8 đã xác minh có 127 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca mắc trên, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 trường hợp F1 đều âm tính" - ông Hiền thông tin.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVOD-19 hiện nay, giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng tình hình dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội, TP.HCM là những thành phố có số lượng lớn người đi đến Đà Nẵng trong thời gian qua nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng.

Ông Hiền cũng cho rằng giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung thư nên nguy cơ tử vong do dịch sẽ cao hơn trong giai đoạn trước.

Vì vậy, theo ông Hiền, nhiệm vụ trong thời gian tới của các ngành, địa phương ở Hà Nội là phải tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca mắc COVID-19, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ.

Ông Hiền cũng đề nghị các quận, huyện phải tiếp tục rà soát tất cả những người từ Đà Nẵng về và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Kết luận cuộc họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định số lượng người khai báo từ Đà Nẵng về tăng nhanh cho thấy người dân rất tự giác trong phòng, chống COVID-19.

"Thực tế cả 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 vừa qua cũng tự đi xét nghiệm khi trở về từ Thành phố Đà Nẵng" - ông Chung nói.

Từ thực tế dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam, chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định môi trường bệnh viện là nơi rất dễ lây lan dịch bệnh COVID-19. Do vậy ông Chung yêu cầu các bệnh viện ở Hà Nội thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch COVID-19. Với những khoa bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không có người nhà vào chăm nom quá nhiều.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin cả thành phố có 80.000 bộ test nhanh COVID-19, đến nay đã phát 78.000 bộ. Vì vậy, ông Chung yêu cầu Sở Y tế liên hệ Bộ Y tế để nhận nốt 20.000 bộ test nhanh, cấp phát cho các quận, huyện, ưu tiên làm xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng về.

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

TTO - Ngày 31-7, Hà Nội đã triển khai nhiều điểm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận