Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

31/07/2020 15:33 GMT+7

TTO - Ngày 31-7, Hà Nội đã triển khai nhiều điểm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại điểm xét nghiệm trường tiểu học Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong văn bản chỉ đạo ngày 30-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quán triệt tinh thần không chủ quan, không lơ là, khẩn trương, nhanh chóng phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Nam về Hà Nội. 

Theo đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố được giao khẩn trương cung cấp mẫu test COVID-19 để thực hiện xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ tháng 7-2020 đến nay (nếu chưa đủ 14 ngày), đảm bảo hoàn thành trước ngày 2-8.

Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 30.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam về Hà Nội sẽ được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Trường hợp nào xét nghiệm nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 2.

Khi vào điểm xét nghiệm, người dân được đo nhiệt độ và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại quận Ba Đình, sáng 31-7 đã triển khai 4 cụm điểm xét nghiệm nhanh đặt tại phường Phúc Xá, phường Thành Công, phường Kim Mã và phường Cống Vị.

Các cụm thực hiện xét nghiệm trong 2 ngày 31-7 và 1-8, ca sáng từ 8h và ca chiều từ 14h. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại cụm trường tiểu học Hoàng Diệu (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) riêng trong sáng nay đã xét nghiệm khoảng 200 người. Tham gia công tác xét nghiệm nhanh có 20 nhân viên y tế và hơn 20 lực lượng dân phòng hỗ trợ. 

Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết: "Theo thống kê đến ngày 29-7, trên địa bàn quận Ba Đình có 915 người từ Đà Nẵng trở về rải rác tại 14 phường trên địa bàn quận. Trước diễn biến phức tạp của dịch, quận Ba Đình đã triển khai 4 cụm xét nghiệm nhanh cho những công dân này" 

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 3.

Hàng trăm người ngồi chờ xét nghiệm nhanh tại các cụm điểm xét nghiệm quận Ba Đình, mọi người được hướng dẫn giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cầm tờ kết quả âm tính trên tay, bà Nguyễn Thị Minh Thu (61 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) thở phào: "Tôi đi Đà Nẵng ngày 15-7 và về đến nhà vào ngày 22-7. Sau khi về nhà nghe tin có các ca nhiễm bệnh ở Đà Nẵng tôi cũng hết sức lo lắng vì nhà còn có 3 cháu nhỏ, nhỡ có mang mầm bệnh về lây cho mọi người, nhất là các cháu thì nguy. Tôi có để ý tình trạng sức khỏe xem có biểu hiện gì không, nhưng hôm nay xét nghiệm nhận được kết quả âm tính tôi có thể ăn ngon ngủ yên rồi". 

Thừa Thiên Huế: Phát hiện 2 người Trung Quốc 'không có giấy tờ tùy thân hợp lệ'

Đại tá Lê Văn Vũ, phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thông tin như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra vào ngày 31-7.

Theo đó tại chốt kiểm soát y tế số 6 đóng ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã phát hiện 2 người Trung Quốc không xuất trình được giấy tờ tùy thân hợp lệ đi trên xe.

Vụ việc được phát hiện khi lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế dừng một xe chở khách biển số Hà Nội chạy hướng Bắc - Nam để kiểm tra sức khỏe theo quy định thì phát hiện 2 người trên. 2 người Trung Quốc này đã bị lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế giữ lại, cho khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đưa đi cách ly theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, 2 người này không xuất trình được hộ chiếu, visa, tiền và giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Theo đại tá Vũ, hiện Công an Thừa Thiên Huế đang xin chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc sẽ đưa hai người này trở về Lạng Sơn để trục xuất theo quy định nếu kết quả xét nghiệm COVID-19 cho âm tính.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, trạm trưởng Trung tâm Y tế quận Ba Đình, trong hai ngày thực hiện xét nghiệm nhanh, quận đã bố trí lực lượng y tế của trung tâm trải dài trong 4 cụm. Đồng thời, các lực lượng y tế của các phường nằm trong cụm cũng được điều phối về các cụm để hỗ trợ. Hiện trong sáng 31-7 chưa có trường hợp dương tính nào tại các điểm xét nghiệm nhanh. 

Thông tin mới nhất từ UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), trường hợp dương tính với kết quả test nhanh tại chỗ ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm chuyên sâu tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Theo lãnh đạo Phòng y tế quận Nam Từ Liêm, trường hợp này mới 15 tuổi, có đi Đà Nẵng về, qua xét nghiệm nhanh tại chỗ cho kết quả dương tính. Sau đó, lực lượng chức năng quận đã chuyển trường hợp này sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngay trong tối ngày 29-7.

Mẹ của người này có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính nhưng xin ở lại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để chăm sóc con.

UBND phường Đại Mỗ đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 4 trường hợp còn lại tiếp xúc trực tiếp với ca nghi ngờ nêu trên. Trung tâm y tế và trạm y tế phường đã phun khử khuẩn toàn bộ nhà của trường hợp này và các khu vực liên quan.

Tuy nhiên, đến trưa 31-7 thông tin từ UBND quận Nam Từ Liêm cho biết xét nghiệm chuyên sâu tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương với trường hợp dương tính khi test nhanh đã có kết quả âm tính.

Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận lại cảnh chờ xét nghiệm sáng nay tại Hà Nội.

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 5.

Người dân tiến hành khai báo y tế, đi Đà Nẵng và trở về trong khoảng thời gian nào, bằng phương tiện gì, các điểm đi lại lưu trú, tình trạng sức khỏe - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 6.

Các nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nhanh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 7.

Nhân viên y tế thực hiện lấy máu để xét nghiệm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 8.

Sau khi thực hiện các công đoạn xét nghiệm nhanh, người dân được bố trí ngồi chờ kết quả - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 9.

Tại điểm xét nghiệm nhanh có nhiều em bé đi du lịch cùng bố mẹ trở về cũng đến đây để kiểm tra - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 10.

Nhân viên y tế trả kết quả và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 11.

Bà Nguyễn Thị Mộng Điệp (Ba Đình, Hà Nội) chuẩn bị cả kính chống bắn nước khi đến địa điểm xét nghiệm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hà Nội: Đưa đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xét nghiệm nhanh COVID-19 Hà Nội: Đưa đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xét nghiệm nhanh COVID-19

TTO - Từ nay đến ngày 2-8, Hà Nội dự kiến xét nghiệm nhanh cho hơn 30.000 người trở về từ Đà Nẵng. Thành đoàn Hà Nội đưađội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19.

MAI THƯƠNG - KHUYÊN NGUYỄN - XUÂN LONG - NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận