Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Giới chính trị Ukraine gọi việc đặc phái viên Mỹ từ chức là 'mất mát thật sự'

29/09/2019 06:55 GMT+7

TTO – Giới chính trị gia Ukraine tỏ ra tiếc nuối về việc đặc phái viên Kurt Volker của Tổng thống Mỹ về Ukraine từ chức, gọi đây là "mất mát thật sự".

Giới chính trị Ukraine gọi việc đặc phái viên Mỹ từ chức là mất mát thật sự - Ảnh 1.

Ông Kurt Volker, đặc phái viên của tổng thống Mỹ về Ukraine - Ảnh: REUTERS

Thông tin đặc phái viên Volker từ chức được báo State Press của Mỹ đưa tin đầu tiên. Sau truyền thông Mỹ đã xác nhận qua các nguồn tin riêng của họ.

Sau khi bị nêu tên trong lá đơn tố cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông này bị yêu cầu gửi văn bản giải trình với Hạ viện Mỹ về những vấn đề liên quan tới cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump và tổng thống Ukraine, theo AFP.

Ông Volker được chỉ định là đặc phái viên của Mỹ về Ukraine từ giữa năm 2017, nhằm thực hiện cam kết ủng hộ Kiev của Washington khi nước này phải đối mặt với một cuộc nổi dậy li khai được Nga hậu thuẫn.

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi thông tin về quyết định từ chức của ông Volker là rất "đáng tiếc", đồng thời ca ngợi sự đóng góp của vị đặc phái viên Mỹ trong việc "tăng cường quan hệ đối tác chiến lược" giữa 2 bên.

"Thật khó lòng có thể nói quá lên về sự sự kiên quyết và tầm nhìn chiến lược của ông chống lại sự hung hãn từ phía Nga. Có Kurt, chúng tôi tại Ukraine cảm thấy tự tin hơn", ông Poroshenko viết trên trang Facebook cá nhân.

Giới chính trị Ukraine gọi việc đặc phái viên Mỹ từ chức là mất mát thật sự - Ảnh 2.

Chia sẻ trên Facebook của cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc ông Volker từ chức - Ảnh chụp màn hình

Cũng bày tỏ trên Facebook, cựu ngoại trưởng Ukraine, Pavlo Klimkin, cũng cho rằng đây là "một mất mát thật sự, không chỉ về mặt chính trị" đối với Kiev.

"Chúng tôi không xa lạ gì với ông ấy. Đây thật sự là một trường hợp hiếm hoi trong giới chính trị... Tất cả thật đáng buồn", ông Klimkin viết.

Ông Volker từng là Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông thực hiện vai trò đặc phái viên tại Ukraine của mình trên cơ sở tự nguyện, trong khi đang giữ chức giám đốc Học viện lãnh đạo quốc tế McCain.

Trong vụ tranh cãi về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp phía Ukraine, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, cho biết ông Volker đã yêu cầu ông nói chuyện với các quan chức Ukraine.

Theo AFP, những cuộc thảo luận này có thể liên quan tới yêu cầu Ukraine điều tra về các cáo buộc nhằm hạ uy tín của ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Mỹ hàng đầu của Đảng Dân chủ.

Ngày 26-9, ông Giuliani công bố những tin nhắn được cho là từ ông Volker. Một trong số đó là tin nhắn ông Volker gửi ông Giuliani ngày 19-7, viết: "Như đã trao đổi, kết nối ông với ông Andrey Yermak, một người rất thân cận của Tổng thống Zelensky. Tôi đề nghị chúng ta lên kế hoạch một cuộc điện thoại với nhau ngày thứ hai, có thể vào 10h hay 11h sáng giờ Washington?"

Trong lá đơn khiếu nại được cho là được gửi đi từ một sĩ quan thuộc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) công bố ngày 26-9, ông Volker được mô tả là người đã cố gắng "kiềm chế tổn thất" với chính sách Mỹ do ông Giuliani gây ra, và giúp các quan chức Ukraine "lèo lái" những yêu cầu của ông Trump.

Đặc phái viên về Ukraine của ông Trump từ chức Đặc phái viên về Ukraine của ông Trump từ chức

TTO - Sau khị bị nêu tên trong lá đơn tố cáo ông Trump và có thông tin sẽ bị yêu cầu gửi văn bản giải trình với Hạ viện Mỹ, ông Kurt Volker, đặc phái viên của tổng thống Mỹ về Ukraine, đã từ chức.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận