Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Cơ quan chống tham nhũng Ukraine nói cha con ông Biden không liên quan

28/09/2019 06:40 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra chống tham nhũng Ukraine khẳng định cuộc điều tra của họ với công ty khí đốt Burisma là về những hoạt động diễn ra trước khi con trai cựu phó tổng thống Mỹ tới làm việc.

Cơ quan chống tham nhũng Ukraine nói cha con ông Biden không liên quan - Ảnh 1.

Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và cũng là ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan chống tham nhũng Ukraine (NABU) cho biết cuộc điều tra của họ nhắm vào những giấy phép do các quan chức của Bộ sinh thái cấp cho công ty này trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của một loạt công ty do Burisma quản lý.

Nhưng cơ quan này cũng nói khoảng thời gian bị NABU điều tra là 2010-2012 và lưu ý rõ đây là thời điểm trước khi anh Hunter Biden được mời về ban lãnh đạo công ty.

Theo các tài liệu công ty, anh Hunter Biden là thành viên ban giám đốc công ty Burisma từ 2014-2018.

Cùng với đó, một quan chức cấp cao tại Văn phòng tổng công tố cũng nói cả hai cha con ông Biden đều đã không bị triệu tập thẩm vấn trong cuộc điều tra chống tham nhũng của họ tại công ty Burisma.

Phát biểu trên đài Novoye Vremya, ông Nazar Kholodnytsky, người phụ trách hoạt động điều tra tại Văn phòng công tố Ukraine, cho biết Ukraine sẽ tiến hành điều tra về giai đoạn anh Hunter Biden có liên quan với Burisma nếu có thêm những thông tin mới đủ thuyết phục để làm việc đó.

Tuy nhiên ông Nazar Kholodnytsky cũng nói không thể mở điều tra chỉ với căn cứ dựa trên những bình luận hiện nay phía Mỹ đưa ra.

Trong cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, ông Trump yêu cầu người đồng cấp Ukraine xem xét việc có phải ông Joe Biden đã cố tình ngăn cản cuộc điều tra nhằm vào mối quan hệ giữa con trai ông và công ty khí đốt Burisma không.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông, cựu thủ tướng Ukraine, ông Mykola Azarov cho rằng Ukraine phải điều tra về các hoạt động của con trai ông Joe Biden để xem việc nắm giữ vai trò của anh này tại công ty khí đốt có tuân thủ đúng với pháp luật Ukraine không.

Nguyên tổng công tố Ukraine: Con trai ông Joe Biden ‘không vi phạm gì cả’ Nguyên tổng công tố Ukraine: Con trai ông Joe Biden ‘không vi phạm gì cả’

TTO - Nguyên tổng công tố Ukraine, ông Yuriy Lutsenko, người từng điều tra về công ty khí đốt liên quan con trai ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump, nói anh này đã không hề vi phạm pháp luật.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận