01/04/2023 12:20 GMT+7

Giỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại

Sáng 1-4, tại căn nhà cũ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở TP.HCM, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã thổi lại một bản nhạc trước sự xúc động lẫn bất ngờ của mọi người.

Giỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại - Ảnh 1.

Bàn thờ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại căn nhà cũ của ông trên đường Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM - Ảnh: Minh Tú

Theo thông lệ hằng năm, vào 8h sáng ngày 1-4, gia đình nhạc sĩ cùng bạn bè, người hâm mộ gặp nhau tại căn nhà nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sinh sống để thắp nhang và tổ chức chương trình tưởng nhớ ông.

Gia đình nhạc sĩ gồm bà Trịnh Vĩnh Trinh, Trịnh Hoàng Diệu, ông Nguyễn Trung Trực có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị đón khách viếng thăm.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại trong ngày giỗ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lần thứ 22 - Video: TIẾN VŨ

Trần Mạnh Tuấn biểu diễn trở lại vì Trịnh Công Sơn

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tấn Sơn, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, biên đạo múa Alexander Tú Nguyễn... và những người yêu mến âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã cùng đồng ca hai nhạc phẩm Diễm xưa - Nhớ mùa thu Hà Nội.

2 năm gần như sống ở bệnh viện, đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn xuất hiện biểu diễn trở lại, dù không phải trên một sân khấu ca nhạc.

Sau ba lần mổ não vì đột quỵ, việc có thể biểu diễn trở lại trong ngày giỗ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khiến Trần Mạnh Tuấn nhiều lần xúc động rơi nước mắt. Hiện tại ông đã hồi phục khoảng 70-80% khả năng chơi kèn.

Giỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại - Ảnh 3.

Trần Mạnh Tuấn không còn ngồi xe lăn, mà có thể đi lại bình thường. Ông tăng cân và sắc mặt hồng hào, tươi tắn - Ảnh: Minh Tú

Trước sự hồi phục kỳ diệu của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, bà Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: "Đây là một hạnh phúc, niềm vui không lời nào tả được. Gia đình đã đi cùng chị Linh trong hai năm Tuấn gần như sống ở bệnh viện. Tuấn là "cục cưng" của gia đình".

"Tôi biết ơn vợ"

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn tỏ ra xúc động khi một lần nữa được "phục vụ ông anh Trịnh Công Sơn" cùng cây kèn saxophone đã cũ. Ông chia sẻ với Tuổi Trẻ Online:

"Các bạn nghe giọng nói tôi không rõ vì tôi gần như nằm ở bệnh viện suốt 2 năm qua. Tôi đã được rất nhiều bác sĩ từ đông y tới tây y chỉ cho những bài thuốc, phương pháp tập luyện… giúp Trần Mạnh Tuấn có một sức khỏe để đứng đây ngày hôm nay.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại trong ngày giỗ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lần thứ 22 - Video: TIẾN VŨ

Mấy năm rồi mới được chơi, được phục vụ ông anh (Trịnh Công Sơn - PV). Hôm nay được chơi hai bài tôi cảm thấy thực sự xúc động, cảm xúc rất khó tả.

Sau một trận bạo bệnh, 3 lần mổ não, đã có lúc gia đình tính đến chuyện chọn chỗ để tôi nằm yên rồi, nhưng có lẽ anh Sơn đã không chịu. Phải gửi lời cảm ơn tới tất cả anh em, bạn bè, bác sĩ, các khán giả đã yêu thương tôi.

Và đặc biệt là phải cảm ơn, biết ơn Linh. Người luôn luôn bên cạnh 24/24 giờ, lo cho tôi từng tí một. Cô ấy đã thức dậy từ 4h sáng để nhắc tôi uống thuốc và ở cạnh tôi đến đêm. Tôi biết ơn cô ấy rất nhiều".

Giỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn hạnh phúc vì luôn có vợ ở bên trong những lúc khó khăn nhất - Ảnh: Minh Tú

Chị Kiều Đàm Linh - vợ Trần Mạnh Tuấn - chia sẻ: "Để anh ấy có thể đi đến đây và biểu diễn là cả một sự nỗ lực. Trước đây, khi mới bắt đầu thổi kèn lại sau bạo bệnh, anh thổi còn yếu.

Mọi người nghĩ anh sẽ gặp nhiều gian nan để tìm lại tiếng kèn. Còn anh ấy thì cứ nói với tôi "saxophone đã chảy trong máu thịt anh rồi. Không có gì phải lo lắng cả, rồi nó sẽ trở lại như bình thường thôi.

Hôm nay mọi người thấy đấy, anh ấy chơi saxophone rồi. Không phải Trần Mạnh Tuấn mạnh khỏe, nhún nhảy, mạnh mẽ, nhưng sự ngọt ngào không bao giờ mất đi được. Đó mãi mãi là Trần Mạnh Tuấn".

1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt 1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt 'cửa tử' qua lời kể thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn

TTO - Tuổi Trẻ Online có cuộc trò chuyện với thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM - về hành trình căng thẳng 1 tháng giành lại sự sống cho nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên