Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt 'cửa tử' qua lời kể thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn

19/09/2021 16:02 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ Online có cuộc trò chuyện với thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM - về hành trình căng thẳng 1 tháng giành lại sự sống cho nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt cửa tử qua lời kể thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn (áo trắng) bắt tay nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn sáng 19-9 - Ảnh: Gia đình nghệ sĩ cung cấp

Hơn một tháng cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM, đến nay nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi tỉnh. Suốt thời gian qua, tình hình sức khỏe của ông được đông đảo khán giả quan tâm theo dõi.

Sau nhiều ngày bận rộn trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đã có buổi trò chuyện với Tuổi Trẻ Online về 1 tháng căng thẳng giành lại sự sống cho Trần Mạnh Tuấn.

1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt cửa tử qua lời kể thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn được tắm nắng bên ngoài sau 1 tháng điều trị - Ảnh: Gia đình nghệ sĩ cung cấp

* Khi nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đau đầu và bất tỉnh, phía gia đình đã cố gắng liên lạc với ông và nhiều bệnh viện khác nhưng không được. Sự việc đêm đó đã diễn ra như thế nào?

- Trước đó một tuần Tuấn có gọi cho tôi mời bệnh viện tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến "Nối vòng tay lớn" với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi giao văn phòng bệnh viện làm việc và nghĩ chương trình khó được tổ chức vào thời điểm đó.

Lúc ấy tình hình dịch bệnh như nước sôi lửa bỏng, áp lực đủ thứ rất căng thẳng… Hàng chục cuộc gọi nhỡ mỗi ngày và cuộc gọi của gia đình Tuấn đêm đó cũng bị trôi qua như vậy.

Cuối giờ có một giáo sư cho tôi biết tình trạng của Tuấn và nói bệnh viện bên đó cực kỳ khó khăn nên không thể nhận. Mà lúc đó, với cậu ấy, mỗi phút giây đều cực kỳ quý giá.

Tuấn được nhập viện rất nhanh, thực hiện tất cả những quy trình sàng lọc cấp cứu, tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và hội chẩn.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone cùng "tay trống" Nguyễn Hồng Sơn

* Sau khoảng thời gian bao lâu Trần Mạnh Tuấn qua cơn nguy kịch, thưa ông?

- Cậu ấy được chăm sóc, dinh dưỡng, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sớm và đặc biệt được theo dõi sự phục hồi hoạt động vỏ não bằng hệ thống thiết bị hiện đại nhất của bệnh viện.

Sự kiên trì, bền bỉ đã được đền đáp, sau hai tuần bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi, sau ba tuần bệnh nhân tỉnh, làm theo y lệnh. Hiện tại, bệnh nhân đã cai máy thở, giao tiếp được.

* Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình sau khi Trần Mạnh Tuấn đã “hồi sinh một cách kỳ diệu”?

- Rất hạnh phúc. Với những người thầy thuốc chiến thắng giành giật sự sống trước lưỡi hái tử thần cho mỗi người bệnh là niềm vui, hạnh phúc chẳng thể đong đếm được. Với những nghệ sĩ đích thực tài năng còn là “tài sản quốc gia” - tôi vẫn thường nói với đồng nghiệp và học trò của mình như vậy.

Nhưng trước hết tôi xin chân thành cảm ơn và rất tự hào về các cộng sự, đồng nghiệp của tôi, các chuyên gia hàng đầu của thành phố về lĩnh vực thần kinh, can thiệp, hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115…

Các bạn thực sự trở thành một “team” tuyệt vời ăn ý, bền bỉ, quyết liệt và tâm huyết để cuối cùng chúng ta có một thành quả ngoạn mục trong thời điểm cực kỳ căng thẳng và khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

1 tháng nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn vượt cửa tử qua lời kể thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn (thứ 4 từ trái qua) và thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn (thứ 5 từ phải qua) trong chuyến thăm hạm đội Mỹ Carl Vinson khi hạm đội này đến Việt Nam - Ảnh: Gia đình nghệ sĩ cung cấp

* Vậy dự báo khả năng phục hồi sức khỏe của Trần Mạnh Tuấn sẽ ra sao?

- Điều quan trọng nhất là nghệ sĩ của chúng ta đã vượt qua cơn sinh tử với những diễn biến phức tạp của các biến chứng cùng lúc (những biến chứng sớm). Giai đoạn phục hồi này cũng sẽ có những biến chứng muộn hơn và những di chứng của bệnh lý.

Phục hồi sức khỏe của bệnh nhân cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chúng ta hy vọng vào sự phục hồi của các tổn thương, ý chí của bệnh nhân, hiệu quả của các bài tập… Bắt đầu từ những hoạt động sinh hoạt cá nhân thông thường đến các động tác tinh tế, sức khỏe tâm thần… sẽ dần dần từng bước.

* Nhiều khán giả biết rằng gia đình nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và gia đình ông là chỗ thân tình. Vậy cơ duyên gặp gỡ của tình bạn này diễn ra như thế nào?

- Hơn 20 năm trước, khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn sống, hoạt động của nhóm nhạc sĩ “Những người bạn” rất sôi nổi. Thỉnh thoảng có dịp tôi được “hóng” nghe các anh, các thầy nói về việc sáng tác và gặp gỡ Trần Mạnh Tuấn.

Chúng tôi gần gũi hơn khi Trần Mạnh Tuấn vào sinh sống tại TP.HCM. Đầu những năm 2000, khi bị bệnh thận, Tuấn rất buồn nản, anh em cũng trao đổi với nhau nhiều về những giải pháp chữa trị.

Tôi khuyên Tuấn nên trao đổi với bạn bè quốc tế, Tuấn rất ngại vì vấn đề riêng tư, nhưng tôi vẫn động viên và cuối cùng thì niềm vui cũng đã tới và Tuấn đã được ghép thận ở nước ngoài bằng chính quả thận của anh trai mình.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bên vợ và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - Nguồn: Gia đình nghệ sĩ cung cấp

* Ông là thiếu tướng, bác sĩ, thầy thuốc nhân dân, cũng vừa là người yêu thích sáng tác nhạc, ca hát. Còn Trần Mạnh Tuấn là nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam. Âm nhạc liệu có phải là một mối duyên lành giữa cả hai?

- Y học xoa dịu nỗi đau thể xác, âm nhạc xoa dịu nỗi đau tâm hồn. Do tính chất công việc rất khác nhau nên chúng tôi không có nhiều cơ hội gặp gỡ, nhưng khi bệnh viện có sự kiện gì Tuấn đều cố gắng thu xếp. Đây là điều tôi rất trân trọng.

Với Bệnh viện Quân y 175, cậu ấy đã như người nhà, gắn bó với những sự kiện đối ngoại. Trần Mạnh Tuấn dành tình cảm rất đặc biệt cho lực lượng gìn giữ hòa bình của bệnh viện ở Nam Sudan.

Còn rất nhiều kỷ niệm gắn bó với Trần Mạnh Tuấn và các đoàn chuyên gia nước ngoài khi tới bệnh viện chúng tôi làm việc. Các bạn nước ngoài được nghe giai điệu của âm nhạc quê hương mình ngay tại đây.

Và những giai điệu dân ca mượt mà, sâu lắng của Việt Nam được làm mới qua các bản phối jazz đã chạm vào cảm xúc, giúp mọi người gần gũi, thân thiện hơn và cũng đặc biệt hơn là khả năng tiếng Anh lưu loát của Trần Mạnh Tuấn.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã ‘hồi sinh một cách kỳ diệu’ Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã ‘hồi sinh một cách kỳ diệu’

TTO - Gia đình nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cho biết sau hơn 25 ngày nằm viện vì đột quỵ, đến nay ông đã 'hồi sinh một cách kỳ diệu'.

TIẾN VŨ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận