01/04/2023 06:36 GMT+7

Hôm nay, 22 năm Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm

Chương trình tưởng nhớ 22 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm (1-4-2001) năm nay sẽ có nhiều hoạt động dành cho khán giả gần xa.

Hôm nay, 22 năm Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm - Ảnh 1.

Người hâm mộ có thể tham quan trực tuyến bảo tàng 3D nhà Trịnh Công Sơn - Ảnh: chụp màn hình

Theo thông lệ hằng năm, từ sáng sớm 1-4, gia đình cùng bạn bè, người hâm mộ sẽ gặp nhau tại căn nhà nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sinh sống để thắp hương. 

Tối cùng ngày, chương trình Đêm thao thức cùng Trịnh lần thứ 11 sẽ diễn ra từ 19h30 đến 4h sáng 2-4 tại nghĩa trang Gò Dưa, TP Thủ Đức (TP.HCM). 

Đây là dịp để những người yêu mến Trịnh cùng đốt nến tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa và kể cho nhau nghe những câu chuyện thuở sinh thời của ông.

Thăm bảo tàng 3D nhà của Trịnh Công Sơn

Đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết năm nay còn có sáu chương trình tưởng nhớ khác.

Đầu tiên là tổ chức bảo tàng 3D chính ngôi nhà nhạc sĩ từng sống tại 47C Duy Tân (nay là đường Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM). 

Tại đây, người mến mộ tài năng nhạc sĩ được viếng thăm tự do và những khán giả ở xa vẫn có thể lặng lẽ "khẽ bước" trong ngôi nhà ông sống cuối đời ở địa chỉ trực tuyến https://3d.trinhcongson.foundation, vừa zoom vào được những bức tranh, vật dụng thiết thân với người nhạc sĩ, vừa nghe tiểu sử của ông và chính giọng ông cất lên trong ca khúc Xin trả nợ người.

Hoạt động thứ hai là ra mắt bộ sưu tập 222 chiếc tem kỹ thuật số được lưu trữ bằng công nghệ blockchain vào 8h sáng 1-4. 

Đây là những hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dương Minh Long. Ông chính là người đã chụp, lưu giữ và bảo quản hơn 9.000 tấm phim màu và phim đen trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong suốt 33 năm qua.

Hôm nay, 22 năm Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939 - 2001)

Đêm nhạc The Legend concert - Trịnh Công Sơn

Triển lãm tranh cá nhân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hoạt động thứ ba trong chuỗi chương trình tưởng niệm năm nay. 

Tài năng hội họa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một lần nữa được giới thiệu tới khán giả thông qua loạt tác phẩm được ông sáng tác qua nhiều năm trên các chất liệu: sơn dầu, phấn màu, chì than... Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 23-4 tại không gian nghệ thuật M.A.S ở TP.HCM.

Một số tác phẩm sẽ được triển lãm có thể kể đến như chân dung diễn viên điện ảnh Phạm Linh Đan, nhà thơ Bùi Giáng, người bạn Nhật Bản Michiko và các em gái Trịnh Vĩnh Tâm, Trịnh Hoàng Diệu, Trịnh Vĩnh Trinh cùng các cháu trong gia đình...

Hoạt động thứ tư sẽ diễn ra song hành với triển lãm nêu trên là ra mắt ấn phẩm bộ tranh in 12 tác phẩm hội họa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do Công ty di sản văn hóa Á Châu (AC Heritage) phát hành.

Bên cạnh đó, tuần lễ phim Trịnh Công Sơn từ ngày 31-3 đến 6-4 diễn ra tại 18 cụm rạp Galaxy Cinema. Tuần lễ sẽ trình chiếu phim điện ảnh Trịnh Công Sơn - phiên bản ngắn hơn phim điện ảnh Em và Trịnh do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn.

Chương trình được chờ đợi nhất là đêm nhạc The Legend concert - Trịnh Công Sơn, quy tụ các ca sĩ Tuấn Ngọc, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn, Trịnh Vĩnh Trinh... diễn ra tối 9-4 tại không gian nghệ thuật M.A.S.

Ba thế hệ nghệ sĩ hát nhạc Trịnh Công Sơn tại The Legend ConcertBa thế hệ nghệ sĩ hát nhạc Trịnh Công Sơn tại The Legend Concert

The Legend Concert - Trịnh Công Sơn, đêm nhạc đặc biệt tưởng nhớ 22 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ tổ chức vào ngày 9-4-2023 tại The Global City, với sự góp mặt của nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên