06/03/2022 07:03 GMT+7

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Gia đình cho tôi hạnh phúc

ĐOÀN XUÂN ghi
ĐOÀN XUÂN ghi

TTO - Gặp nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, nghe anh chia sẻ về những người phụ nữ thân thuộc, càng thấy ý nghĩa về hai chữ "gia đình" ngay cả với một người nghệ sĩ - luôn đặc quánh những ân tình.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Gia đình cho tôi hạnh phúc - Ảnh 1.

Gia đình nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trong một chuyến đi cùng nhau - Ảnh do nghệ si cung cấp

Điều ấy càng đúng khi anh vừa trải qua cơn bệnh thập tử nhất sinh.

Tôi luôn ghi nhớ và biết ơn tình cảm từ gia đình lẫn các khán giả của mình. Chính người mẹ, người vợ, người con đã yêu thương mình ngay từ khi tôi chưa là Trần Mạnh Tuấn của ngày hôm nay.

Tình yêu với tôi đâu phải sống ngày một ngày hai hay nói với nhau những lời ngọt ngào đã đủ. Tình yêu đó là sự chia sẻ, đồng cam cộng khổ, là cả quá trình thương yêu đam mê nhau, của những sự chia sẻ đến từ trong trái tim.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Bên nhau đi đến cùng trời cuối đất

Một may mắn đến với tôi là khi gặp được vợ mình bây giờ. Thuở ấy, tình yêu của cô gái Hà Nội dành cho Trần Mạnh Tuấn vô cùng lớn lao. Một phụ nữ tuổi đời còn rất trẻ, mới sinh con trai được một tháng đã phải xa chồng bởi khi đó tôi nhận được học bổng sang Mỹ du học, chính vợ đã động viên tôi nên biết nắm bắt cơ hội. Nếu khi đó chỉ cần vợ nói cần tôi ở nhà thì chắc tôi đã ở lại.

Những sự hy sinh đó, những tình cảm ngay từ ngày đầu đó làm tình yêu của chúng tôi càng sâu đậm hơn.

Nhiều người hay bảo tôi chung thủy, chung thủy theo kiểu nhà quê - và tôi thấy đúng. Với tôi, gia đình là nơi cho mình sự bình yên và hạnh phúc. Nghĩ lại hồi xưa con còn nhỏ, lại chưa có điều kiện nên phải chịu xa nhau. Bây giờ đi đâu chúng tôi luôn có nhau cũng là bù đắp cho quãng thời gian trước đó để giờ hạnh phúc hơn.

Gia đình chúng tôi có một may mắn là cả nhà đều rất yêu nghệ thuật và đi đâu cũng muốn được đồng hành với nhau, nên cố gắng sắp xếp thời gian và lịch học của các con hợp lý để mỗi chuyến biểu diễn của bố cả nhà cùng nhau đi luôn. Tôi và vợ đã đi hơn 60 nước. Được bên nhau đi đến cùng trời cuối đất cũng là cách yêu thương mỗi ngày mình thêm gắn bó.

Vợ tôi rất chu toàn, mọi việc trong nhà lớn nhỏ đều tay cô ấy lo liệu. Từ ngày bên nhau, tôi luôn yên tâm làm việc và cống hiến cho âm nhạc. Tôi biết ơn vợ rất nhiều, tình yêu thương vợ dành cho tôi và gia đình là rất lớn.

Dạy con về tình yêu

Hai vợ chồng tôi yêu thương nhau cũng là cách dạy con về tình yêu. Khi nhìn thấy bố mẹ làm việc, sống và yêu thương một cách chân thành, con ít nhiều chịu ảnh hưởng tích cực.

Tôi luôn nhắc các con phải biết cảm ơn cuộc sống với những người đã giúp ta. Khi bước chân vào Sài Gòn tôi không có người thân, những người xa lạ đã giúp đỡ tôi nên tôi luôn tự nhủ và thực hành nếu có thể chia sẻ và giúp đỡ người khác, tôi luôn sẵn lòng. Vì thế, con gái An Trần và tôi luôn tham gia các chương trình từ thiện hay gây quỹ giúp đỡ cộng đồng khi được mời.

Tôi cho An Trần đi du học Mỹ để trang bị cho con nền tảng kiến thức vững chắc. Tuy con học trường nước ngoài từ nhỏ nhưng vợ chồng tôi luôn dạy con biết giữ gìn nét đẹp của phụ nữ Việt Nam như nhỏ nhẹ, hiền từ, yêu thương và biết chia sẻ. Bây giờ con gái tôi đã làđồng nghiệp cùng bố đứng trên sân khấu. Cô bé ngày nào đã không chỉ chia sẻ với bố về nghệ thuật chuyên môn mà còn là trăn trở cuộc sống. Sinh nhật vừa qua, khi đọc được những lời chúc của con gái dành cho mình, tôi vô cùng xúc động. "Trong tim con cha là người tuyệt vời nhất. Cha còn là người bạn diễn máu lửa, quậy và đam mê nhất của con".

Điều hài lòng nhất trong cuộc sống của tôi đến giờ vẫn là gia đình. Gia đình cho tôi sự bình yên và hạnh phúc. Mỗi khi tôi đi đâu đó trở về, mở cửa bước vào nhà là một cảm giác an yên đến lạ. Mọi vui buồn ngoài kia nếu có cũng tan biến nhanh đến bất ngờ. Trong đại dịch COVID-19 này gia đình tôi vẫn tìm thấy niềm vui khi được ở bên nhau.

Tôi học được ở nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một chữ "thiện", để trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng được bình an. Bởi như lời anh Sơn từng nói: Khi mình đang vui thì bạn mình buồn. Khi mình buồn thì đâu đó ngoài kia bạn mình đang vui. Nên trong vui đã thoảng có chút buồn mà trong buồn vẫn có vui... Tôi thấy triết lý đó hay nên thích và nhờ thế cuộc sống của mình cũng luôn tươi đẹp.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là nghệ sĩ cải lương và thường xuyên vắng nhà do lịch diễn. Anh đã được các chị gái chăm lo. Cho đến giờ, trong lòng anh, các chị vẫn như mẹ vậy.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone 'Diễm xưa' khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn; 'Thành phố 18h' khép lại; 'Giải mã tri kỷ' với Tường Vi, Nhật Hạ; Mạnh Quỳnh tiễn biệt Phi Nhung; Việt Hương tham gia 'Tiếp chiêu đi chờ chi'... là những tin được quan tâm ngày 29-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên