27/01/2024 19:39 GMT+7

Giao tranh sôi sục phía nam Dải Gaza, phía bắc mưa lớn

Ngày 27-1, Israel tiếp tục chiến dịch chống Hamas ở thành phố Khan Younis của Dải Gaza, giữa lúc thời tiết xấu gây khó khăn cho những người di tản về phía bắc.

Người Palestine chạy trốn khỏi Khan Younis do hoạt động trên bộ của Israel ở phía nam Dải Gaza, ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Người Palestine chạy trốn khỏi Khan Younis do hoạt động trên bộ của Israel ở phía nam Dải Gaza, ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người dân cho biết thành phố Khan Younis của Dải Gaza đang đối mặt với hỏa lực dữ dội từ máy bay và xe tăng.

Thành phố ở khu vực phía nam Dải Gaza này đã trở thành tâm điểm chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas của Israel. Khu vực xung quanh hai bệnh viện chính của Khan Younis cũng đối mặt với các cuộc tấn công dồn dập.

Hamas cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã bắn một tên lửa chống tăng vào xe tăng của Israel ở phía tây nam Khan Younis.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố giết ít nhất 11 tay súng đang cố gắng đặt chất nổ gần lực lượng của họ và nhiều chiến binh khác ở Khan Younis.

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), liên minh với Hamas, cũng thông báo các chiến binh của họ đang giao chiến với lực lượng Israel trong khu vực và đã bắn tên lửa vào Israel.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào khu vực lân cận Bệnh viện Al-Amal và cơ sở y tế đang hoạt động lớn nhất ở miền nam, Bệnh viện Nasser.

Người phát ngôn cơ quan trên, ông Ashraf Al-Qidra, cho hay cuộc ném bom của Israel đã gây tổn hại đến hoạt động chăm sóc sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng của các bác sĩ, bệnh nhân và người sơ tán.

Ngược lại, quân đội Israel nói họ đang liên lạc với giám đốc bệnh viện và nhân viên y tế qua điện thoại và trên thực địa để đảm bảo rằng họ đang hoạt động.

Israel cho rằng Hamas hoạt động trong và xung quanh các cơ sở y tế tại Dải Gaza. Hamas nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Israel đã phát động cuộc tấn công trên không, trên biển và trên bộ sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào phía nam Israel.

Ngày 27-1, cơ quan y tế Dải Gaza ghi nhận khoảng 26.257 người Palestine đã thiệt mạng và gần 65.000 người bị thương, trong đó có 174 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Phần lớn trong số 2,3 triệu dân của khu vực này đã phải sơ tán.

Cùng ngày, người dân và các chiến binh Hamas cho biết đã có giao tranh ở khu vực trung tâm và phía bắc của Dải Gaza, nơi mưa lớn làm ngập lều của những người phải sơ tán, buộc một số người phải tìm nơi trú ẩn khác vào lúc nửa đêm.

Vụ tấn công cơ sở Liên Hiệp Quốc ở Gaza: Mỹ lên án, Israel bác bỏ trách nhiệmVụ tấn công cơ sở Liên Hiệp Quốc ở Gaza: Mỹ lên án, Israel bác bỏ trách nhiệm

Nhà Trắng lên án vụ tấn công hôm 24-1 vào nơi trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở Gaza, yêu cầu Israel phải bảo vệ dân thường trong xung đột với Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên