Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Giáo chủ Tân Thiên Địa bị cáo buộc tham nhũng tiền quyên góp

05/03/2020 14:41 GMT+7

TTO - Sau các cáo buộc về hành vi giết người, cố ý gây thương tích và vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, giáo chủ Tân Thiên Địa, ông Lee Man Hee, tiếp tục bị buộc tội biển thủ tiền quyên góp, theo Yonhap News.

Giáo chủ Tân Thiên Địa bị cáo buộc tham nhũng tiền quyên góp - Ảnh 1.

Cuộc họp báo tổ chức sáng 5-3 trước Nhà Xanh để cáo buộc giáo chủ Lee Man Hee tham nhũng - Ảnh: Yonhap News

Ông Jeon Pi Yeon, đại diện Hội những nạn nhân Tân Thiên Địa trên toàn quốc, hôm nay 5-3 đã tổ chức một cuộc họp báo trước Nhà Xanh để cáo buộc giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man Hee và một số người liên quan vì tội tham nhũng, biển thủ tiền công quỹ.

Theo đó, ông Jeon Pi Yeon cho biết ông sẽ tố cáo Lee Man Hee và hai đại diện cao cấp khác của Tân Thiên Địa với cáo buộc biển thủ và tham ô.

Cố vấn Lee Byung Ryul của Hội những nạn nhân Tân Thiên Địa trên toàn quốc cho biết: "COVID-19 đang lây lan rộng trên toàn quốc là do sự ứng phó chậm trễ và cung cấp thông tin sai lệch của giáo phái Tân Thiên Địa. Chúng tôi sẽ tố cáo giáo phái này".

Các quan chức cấp cao của Tân Thiên Địa bị cáo buộc đã tạo ra quỹ đen và/hoặc biển thủ tiền quyên góp của các tín đồ.

"Hãy khám xét toàn bộ tài liệu kiểm toán nội bộ của Tân Thiên Địa và điều tra xem họ có liên quan đến hành vi biển thủ công quỹ hay không", ông Jeon Pi Yeon phát biểu

Tháng 11-2010, giáo chủ Lee Man Hee bị cáo buộc biển thủ 50 triệu won công quỹ của nhà thờ để làm phẫu thuật cột sống.

Ông Jeon khẳng định: "Việc mong đợi sự hợp tác tự nguyện từ phía Tân Thiên Địa rõ ràng là một sai lầm. Công tố viên cần phải khám xét để đảm bảo lấy được danh sách và số liệu chính xác nhất từ Tân Thiên Địa".

Sau buổi họp báo, ông Jeon đã đệ trình thêm đơn tố cáo và yêu cầu gặp mặt Tổng thống Moon Jae In tại văn phòng dân sự Nhà Xanh.

Lúc 11h sáng 5-3, chính phủ Hàn Quốc cũng đã mở một cuộc điều tra hành chính tại trụ sở Tân Thiên Địa ở Gwacheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Cùng ngày, theo Hãng tin Yonhap, giáo phái Tân Thiên Địa đã quyên góp 12 tỉ won (10,1 triệu USD) cho chính quyền Hàn Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong đó, 10 tỉ won được trích từ chi nhánh Daegu và 2 tỉ won còn lại là từ trụ sở chính.

Đầu tuần này, giáo chủ Lee Man Hee của Tân Thiên Địa đã có buổi họp báo công khai để xin lỗi toàn thể người dân Hàn Quốc vì có liên quan đến việc lây nhiễm COVID-19.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết gần 60% số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ. Trước áp lực của chính quyền, giáo phái này đã cung cấp danh sách các tín đồ trên cả nước.

Yonhap cho biết tính đến hết ngày 29-2 đã lấy mẫu xét nghiệm được khoảng 95% tín đồ Tân Thiên Địa, trong số này có hơn 8.500 thành viên và 393 thực tập sinh có triệu chứng bị nhiễm SARS-CoV-2. Hiện vẫn còn khoảng 4.000 trường hợp chưa liên lạc được.

Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với cảnh sát để truy lùng những người này.

Giáo chủ Tân Thiên Địa âm tính corona sau khi bị chính quyền đột kích buộc xét nghiệm Giáo chủ Tân Thiên Địa âm tính corona sau khi bị chính quyền đột kích buộc xét nghiệm

TTO - Truyền thông Hàn Quốc hôm 3-3 đưa tin giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man Hee đã trải qua buổi xét nghiệm virus corona mới công khai theo yêu cầu của chính quyền Hàn Quốc và nhận được kết quả âm tính.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận