Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Giáo chủ Tân Thiên Địa âm tính corona sau khi bị chính quyền đột kích buộc xét nghiệm

04/03/2020 13:34 GMT+7

TTO - Truyền thông Hàn Quốc hôm 3-3 đưa tin giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man Hee đã trải qua buổi xét nghiệm virus corona mới công khai theo yêu cầu của chính quyền Hàn Quốc và nhận được kết quả âm tính.

Giáo chủ Tân Thiên Địa âm tính corona sau khi bị chính quyền đột kích buộc xét nghiệm - Ảnh 1.

Giáo chủ Lee Man Hee trình diện tại Trung tâm Y tế Gwacheon - Ảnh: DongA Ilbo

Chính quyền tỉnh Gyeonggi hôm 3-3 thông báo ông Lee Man Hee được xác nhận âm tính với virus corona mới sau khi trải qua buổi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Gwacheon theo yêu cầu của giới chức trách, theo DongA Ilbo.

Kết quả âm tính được đánh giá bởi Viện nghiên cứu sức khỏe và môi trường tỉnh Gyeonggi.

Việc lấy mẫu xét nghiệm của Lee Man Hee diễn ra sau khi thống đốc tỉnh Gyeonggi, ông Lee Jae Myung, tuyên bố về khả năng truy tố và chịu trách nhiệm hình sự của Lee Man Hee.

Theo Yonhap News, tối 2-3, ông Lee Jae Myung cũng đã trực tiếp đến Viện đào tạo Hòa Bình Tân Thiên Địa ở quận Gapyeong, nơi ở của Lee Man Hee, để yêu cầu người này xét nghiệm công khai. 

Chiều cùng ngày, giáo chủ Lee Man Hee đã tổ chức họp báo xin lỗi công khai toàn thể người dân Hàn Quốc nhưng vẫn từ chối phối hợp với cơ quan y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ.

Tuy nhiên, ông Lee Man Hee đã rời khởi Viện đào tạo Hòa Bình Tân Thiên Địa trước khi thống đốc Lee Jae Myung đến.

"Chúng tôi đã lục soát bên trong nhưng không thấy ai. Dù vậy, chúng tôi được biết là Lee Man Hee đã đến trình diện để thực hiện xét nghiệm ở Trung tâm Y tế Gwacheon", ông Lee Jae Myung trả lời phóng viên sau buổi đột kích.

Giáo chủ Tân Thiên Địa âm tính corona sau khi bị chính quyền đột kích buộc xét nghiệm - Ảnh 2.

Thống đốc Lee Jae Myung trả lời báo chí sau khi đột kích nơi ở của ông Lee Man Hee tối 2-3 - Ảnh: News1

Ngoài ra, thống đốc Lee còn nhận định nếu giáo chủ Tân Thiên Địa chủ động hợp tác từ ban đầu thì sẽ tránh được nhiều rắc rối. Ông cho biết mọi hành động bất hợp tác của Lee Man Hee sẽ được truy cứu trách nhiệm sau và hi vọng các thành viên khác của Tân Thiên Địa sẽ chủ động xuất hiện để thực hiện xét nghiệm.

Trong một bài đăng trên Facebook, thống đốc Lee Jae Myung cho biết giáo chủ Tân Thiên Địa có thể bị điều tra và kết án tối đa 2 năm tù vì vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Lee Man Hee chịu xét nghiệm công khai là do lo sợ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, giáo chủ Lee Man Hee và đại diện giáo phái Tân Thiên Địa đã liên tục khẳng định ông Lee đã xét nghiệm tại một cơ sở y tế tư nhân và âm tính với virus corona. Tuy nhiên, một số quan chức y tế cho biết thông tin ông Lee Man Hee đã xét nghiệm virus corona mới hay chưa vẫn chưa được xác thực, do cơ sở y tế địa tư nhân nói trên không nằm trong danh sách cơ sở y tế được nhà nước chứng nhận cho làm xét nghiệm COVID-19.

Yonhap cho biết tính đến hết ngày 29-2 đã lấy mẫu xét nghiệm được khoảng 95% tín đồ Tân Thiên Địa, trong số này có hơn 8.500 thành viên và 393 thực tập sinh có triệu chứng bị nhiễm corona. Hiện vẫn còn khoảng 4.000 trường hợp chưa liên lạc được.

Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với cảnh sát để truy lùng những người này.

Giáo chủ Tân Thiên Địa vẫn từ chối xét nghiệm công khai COVID-19 Giáo chủ Tân Thiên Địa vẫn từ chối xét nghiệm công khai COVID-19

TTO - Dù Lee Man Hee liên tục khẳng định không nhiễm virus corona mới và đã quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vào ngày 2-3, một số quan chức cho biết thông tin về tình trạng sức khỏe của vị giáo chủ này vẫn chưa được xác nhận.

LINH TÔ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận