Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Giảm 50% phí trước bạ ôtô, cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc

29/05/2020 20:32 GMT+7

TTO - Giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2020, cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc, cấp phép thí điểm thực hiện dịch vụ Mobile Money…

Giảm 50% phí trước bạ ôtô, cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc - Ảnh 1.

Sản xuất smart phone tại nhà máy của Công ty VNPT Technology. Sản xuất các mặt hàng công nghệ cao sẽ trở thành lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 - Ảnh: T.HÀ

Đó là hàng loạt giải pháp nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được đề ra trong nghị quyết số 84 vừa được Chính phủ ban hành.

Nhiều chính sách ưu đãi để kích thích tiêu dùng

Chính phủ đã quyết định giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Đồng thời, Chính phủ quyết định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3-2020, thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31-12-2020. Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Lĩnh vực hàng không được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nghị quyết này: miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31-12-2019; giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9-2020...

Trong nghị quyết, Thủ tướng cũng khẳng định việc cấp phép thí điểm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money).

Cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc

Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch. Nghiêm cấm phân biệt, kỳ thị người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Cắt giảm ít nhất 70% chi phí hội nghị, công tác

Cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020 và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết - nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

Chính phủ cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhằm đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ cho phép không áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Chính phủ cũng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định một số nội dung:

- Quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế quy định tại nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26-9-2018 đến hết ngày 31-12-2020.

- Miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất, kinh doanh trong năm 2020. Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19

- Giao Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi tổng số vốn ngân sách trung ương năm 2020 đã được Quốc hội quyết định

- Ban hành nghị quyết về việc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với một số dự án thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư sang đầu tư công.

- Cho phép áp dụng một số quy định tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng có hiệu lực kể từ ngày thông qua luật: Miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật xây dựng. Bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

Hàn Quốc giảm phí thuê cửa hàng tới 50% cho doanh nghiệp Hàn Quốc giảm phí thuê cửa hàng tới 50% cho doanh nghiệp

Đối với các cửa hàng tiện lợi, quán ăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới tiểu thương, Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm phí thuê cửa hàng từ 25% lên 50%.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận