11/04/2020 18:06 GMT+7

700.000 doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Từ ngày 1- 7 tới, thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ giảm còn 15-17%, thay vì mức 20% như hiện nay. Đặc biệt, những doanh nghiệp được thành lập mới từ hộ kinh doanh sẽ được miễn 2 năm thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ khi có lãi.

700.000 doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập - Ảnh 1.

Ngân sách sẽ giảm thu khoảng 15,5 nghìn tỉ đồng mỗi năm khi chính sách miễn, giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được Quốc hội thông qua. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch COVID-19) - Ảnh L.THANH

Chiều 11-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Dự kiến thuế suất với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là 15-17%, tùy thuộc vào quy mô doanh thu và số lượng lao động của doanh nghiệp.

Đồng thời cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết bộ này đã kiến nghị cấp thời gian thực hiện chính sách miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp như nêu trên ngay từ ngày 1-7 năm nay, thay vì ngày 1-1-2021 như đề xuất trước đó.

Với việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ như nêu trên, Bộ Tài chính cho hay sẽ có khoảng 700 nghìn doanh nghiệp, chiếm khoảng 93% tổng số doanh nghiệp trong cả nước, được hưởng lợi.

Ước tính ngân sách nhà nước sẽ giảm thu mỗi năm khoảng 15,5 nghìn tỉ đồng.

Để chia sẻ khó khăn với hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài chính sách trên, Bộ Tài chính cho biết đang sửa thông tư về lệ phí môn bài. Dự kiến trong quý 2 này, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Thời gian miễn lệ phí này là 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Thêm nữa, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành về việc giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp…Tổng số phí, lệ phí cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 khoảng 500 tỉ đồng.

Lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá việc miễn, giảm thuế, phí và lệ phí là giải pháp hỗ trợ thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đối với những đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 15% doanh nghiệp siêu nhỏ thay vì 20#phantram Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 15% doanh nghiệp siêu nhỏ thay vì 20#phantram

TTO - Để tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 15% đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ. Riêng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp thì được miễn thuế 2 năm đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên