02/12/2022 14:56 GMT+7

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM?

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Đó là một trong những câu hỏi lớn được đặt ra từ khi Quốc hội thông qua nghị quyết về dự án vành đai 3 TP.HCM, cũng là câu hỏi được nêu tại hội thảo về vành đai 3 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 2-12.

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM? - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo "Thúc đẩy dự án vành đai 3 - động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" do báo Tuổi Trẻ phối hợp Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho biết sau khi được Quốc hội nhấn nút phê duyệt dự án, TP.HCM nói riêng và các tỉnh Đông Nam Bộ đã nhanh chóng có những hành động, kế hoạch cụ thể để triển khai dự án.

Theo ông Chữ, Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm quốc gia và để khu vực này tiếp tục phát triển đóng góp vào tăng trưởng của cả nước, vấn đề cải thiện chất lượng hạ tầng giao thông giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Cần những giải pháp nào để dự án vành đai 3 được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo ra hình mẫu trong vấn đề giải phóng mặt bằng - an cư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế? Cần làm gì để khai thác hiệu quả tuyến đường này trong việc kết nối với hệ thống giao thông, kết nối các đô thị, các khu công nghiệp, các cảng biển, các khu dân cư… để gia tăng giá trị kết nối nội vùng, liên vùng và khu vực, biến khu vực Đông Nam Bộ thành đầu mối giao thương, hội nhập khu vực và thế giới?... là những câu hỏi rất cần sự góp ý, đề xuất các giải pháp, cách làm hay, mô hình sáng tạo từ các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học…

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM? - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ thêm sau đó, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết phát triển hạ tầng giao thông là một trong những khâu đột phá chiến lược được xác định trong các nhiệm kỳ đại hội Đảng gần đây. Nhiệm kỳ này, Đảng, Nhà nước, Chính phủ dự kiến bố trí khoảng 470.000 tỉ đồng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, cao gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Ông Sâm cho hay Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm tới phát triển hạ tầng giao thông, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành. Thủ tướng cũng liên tục có các chuyến công tác và đều dành nhiều thời gian để thị sát, khảo sát thực địa, kiểm tra, thúc đẩy, động viên triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược tại các địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược sẽ mở ra không gian phát triển mới, tạo động lực phát triển mới cho từng địa phương, vùng, liên vùng và cả nước.

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM? - Ảnh 3.

Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu tại hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Sâm, dự án vành đai 3 TP.HCM có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ. Đây cũng là dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Mới đây nhất, ngày 27-11, làm việc tại TP.HCM, Thủ tướng tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có dự án vành đai 3.

"Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần bố trí đủ vốn cho TP.HCM triển khai theo nghị quyết của Chính phủ, không chần chừ; đồng thời giải quyết vấn đề vướng mắc TP.HCM đề xuất để dứt khoát hoàn thành bảo đảm tiến độ, nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành tạo vành đai khép kín qua TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai" - ông Sâm nói và cho biết Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với UBND TP.HCM, báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo nhằm góp một phần vào nỗ lực chung để thúc đẩy dự án đường vành đai 3.


z3928070073667_332e478816239a10e274be2cf49ae555

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đề nghị tập trung thảo luận một số nội dung chính về vai trò, sứ mệnh của đường vành đai 3, cũng như giải pháp, phương án để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành tuyến đường này đúng kế hoạch đã đề ra; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Cùng với đó, các địa phương cũng quan tâm giải pháp khai thác hiệu quả đường vành đai 3 trong việc kết nối với hệ thống giao thông khu vực, kết nối các đô thị, khu công nghiệp, các cảng biển, các khu dân cư, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, các trục hành lang kinh tế trọng điểm và tuyến thương mại liên vùng… để góp phần xây dựng Đông Nam Bộ trở thành đầu mối giao thương, hội nhập khu vực và thế giới. Các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy, phát triển các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng theo quy hoạch.

Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

TTO - Để phát huy lợi thế của đường vành đai 3 TP.HCM, các địa phương cần ngồi lại với nhau xem xét tận dụng như thế nào, điều chỉnh quy hoạch ra sao để vừa phát huy thế mạnh của các địa phương vừa khai phá được thế mạnh tổng hợp của cả vùng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận