28/03/2023 07:00 GMT+7

Giải pháp giúp người dùng không cần lo ra ngoài quên tắt máy lạnh

Với BenKon SmartAir - thiết bị giám sát thông minh, người dùng có thể điều khiển nhiều máy lạnh từ xa (không giới hạn khoảng cách) chỉ bằng chiếc điện thoại.

Bảo vệ môi trường bằng giải pháp giảm tiêu thụ điện máy lạnh - Video: SƠN TRANG - ANH THƯ - TÔN VŨ

Ngày nay, máy lạnh gần như có mặt khắp nơi trong cuộc sống, càng không thể thiếu trong những tháng nắng nóng như hiện tại. Điều này khiến tiền điện tăng chóng mặt, máy lạnh mau hư và dễ xảy ra sự cố quá tải lưới điện.

Với ứng dụng BenKon SmartAir, cửa hàng có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, ứng dụng cho phép lựa chọn mở máy lạnh ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách…

Tắt mở máy lạnh bằng QR code

Giải pháp giúp người dùng không cần lo ra ngoài quên tắt máy lạnh - Ảnh 2.

Anh Đạt đang thao tác điều chỉnh các máy lạnh trong cửa hàng nội thất bằng điện thoại - Ảnh: SƠN TRANG

Hiểu được điều đó, một công ty start-up đã cho ra đời sản phẩm giúp người dùng giải quyết bài toán tiết kiệm năng lượng.

Theo anh Trương Minh Đạt (sinh năm 1986) - CEO VÀ founder của BenKon - tên công ty thật ra là một cách viết khác của Bên Con. "Đây là sản phẩm mà đội ngũ sáng lập muốn dành trọn vẹn cho thế hệ tương lai của mình. Vì trong tương lai, khoảng thời gian các em nhỏ ở trong môi trường máy lạnh thậm chí sẽ nhiều hơn môi trường bên ngoài. Chúng tôi muốn tạo ra sản phẩm tiết kiệm năng lượng và đảm bảo bầu không khí trong sạch", anh Đạt cho biết.

CEO sinh năm 1986 từng có nhiều kinh nghiệm khi làm việc lẫn khởi nghiệp về lĩnh vực thiết bị công nghệ tại một số công ty, trong đó từng được Google mua lại bản quyền sở hữu trí tuệ mà team của anh đã đóng góp chính với giá 50 triệu USD. BenKon mới được ra mắt vào tháng 3-2022 song đã ghi nhận một số kết quả tương đối khả quan khi được thị trường chấp nhận, tạo niềm tin với nhiều doanh nghiệp.

Chia sẻ về dự án, anh Đạt cho biết BenKon SmartAir hoạt động như một thiết bị điều khiển thông minh cho máy lạnh thông qua app (ứng dụng trên điện thoại hệ điều hành IOS, Android) hoặc quét QR code.

Đối với cửa hàng, có thể chọn mở từng tầng hoặc mở tất cả các tầng. Với nhà ở, thiết bị cho phép lựa chọn mở máy lạnh ở phòng ngủ lớn nhỏ, phòng khách… với 4 chế độ hiển thị trên điện thoại: lạnh, thoải mái, tiết kiệm, tắt máy.

Tự điều chỉnh nếu nhiệt độ đang mở quá thấp

Giải pháp giúp người dùng không cần lo ra ngoài quên tắt máy lạnh - Ảnh 3.

Người dùng có thể quét mã QR để điều chỉnh và cài đặt các chế độ cho nhiều máy lạnh cùng lúc - Ảnh: SƠN TRANG

Dẫn chúng tôi đến cửa hàng nội thất JYSK (TP Thủ Đức), nơi sử dụng sản phẩm của BenKon cho tất cả các máy lạnh trong cửa hàng, anh Đạt cho biết thiết bị nhỏ gọn này được gắn trực tiếp vào máy lạnh và cài sẵn chế độ để quản lý giờ chạy, chế độ chạy của máy lạnh.

Mỗi sáng, nhân viên đến làm việc chỉ cần quét mã QR được dán bên trong quầy tính tiền, tất cả máy lạnh của ba tầng sẽ chạy giống nhau mà không cần mất thời gian cầm remote mở từng máy ở từng tầng. Việc chạy song song giúp tránh được tình trạng máy lạnh bị chỉnh quá lạnh, quá nóng, hoặc cái này lạnh hơn cái kia gây ảnh hưởng tuổi thọ.

"Thông thường đối với cửa hàng có nhiều máy lạnh, nhân viên sáng đi làm phải bật nhiều máy lạnh với các cài đặt khác nhau, vừa mất thời gian lại ảnh hưởng năng suất vận hành của máy. Có khi chỉnh nhiệt độ xuống thấp cỡ 21 - 22 độ để làm lạnh nhanh, sau đó quên nâng lên khiến bên trong nhà rất lạnh và tốn điện gấp 5 - 6 lần bình thường. Hoặc đến giờ cửa hàng đóng cửa, nhân viên phải đi tắt từng máy lạnh ở các tầng.

Chúng tôi mang đến giải pháp có thể lập lịch thông minh, nhiệt độ được điều chỉnh có thể tự động bật vào sáng sớm và tắt, giảm nhiệt độ trước khi nhân viên đi về. Hệ thống cũng sẽ nhận biết khoảng thời gian cửa hàng đông khách để điều chỉnh cho phù hợp, còn những khung giờ ít khách thì có thể tự tăng nhiệt độ lên để giảm lượng điện tiêu thụ cho cửa hàng. 

Việc này có thể giúp tiết kiệm 20 - 50% tiền điện và tiết kiệm thời gian làm việc của nhân viên cửa hàng", anh Đạt nói về tiện ích của thiết bị.

Ngoài ra, sản phẩm cung cấp cho người quản lý công cụ để giám sát, can thiệp thiết bị từ xa, cũng như có bức tranh tổng quát về tình hình sử dụng điện của cửa hàng, đưa ra cảnh báo nếu máy lạnh hoạt động vượt quá công suất hoặc đến hạn bảo trì.

Giải pháp giúp người dùng không cần lo ra ngoài quên tắt máy lạnh - Ảnh 4.

Thiết bị nhỏ gọn được gắn trực tiếp vào máy lạnh - Ảnh: SƠN TRANG

Sản phẩm công nghệ vì môi trường

Theo anh Đạt, thiết bị này là một giải pháp về công nghệ nên đòi hỏi thời gian phát triển, xây dựng nguyên mẫu thử nghiệm. Team của anh đã mất gần 2 năm để xây dựng sản phẩm. Đó là lúc đại dịch nên đội ngũ hơn 25 người phải làm việc từ xa, cùng lúc tại Việt Nam, Mỹ, Đài Loan.

"Sau khi đưa ra thị trường, chúng tôi đối mặt với khó khăn khi sản phẩm của start-up khó tiếp cận được ngay người dùng, đặc biệt là người dùng đó là doanh nghiệp. Nhưng may mắn chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ trong cộng đồng vườn ươm khởi nghiệp ở khu công nghệ cao", anh Đạt chia sẻ.

Sau một năm ra mắt, BenKon đã tiếp cận được lượng khách hàng nhất định và giúp nhiều doanh nghiệp giảm kha khá lượng điện tiêu thụ, cùng với đó là mang lại sản phẩm công nghệ vì môi trường, góp phần bảo vệ trái đất khi chúng ta đang tiến gần đến mốc cắt giảm phát thải 2030 và Net Zero vào 2050.

Anh Đạt chia sẻ: "Qua năm 2023, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong khối doanh nghiệp bán lẻ, cũng như các trường học và nhà máy ở Việt Nam. Giai đoạn đầu thực hiện chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Mục tiêu dài hạn là hoàn thiện mô hình vận hành và kinh doanh ở Việt Nam, sau đó sẽ phát triển ra khu vực Đông Nam Á và châu Á".

Dù là doanh nghiệp start-up còn mới, BenKon đã nhận được nhiều giải thưởng cao như Vô địch Startup Wheels 2022, Top 20 Startup Viet, chứng nhận đào tạo của Google For Startup…

Ngoài ra công ty cũng đã đăng ký hai bằng sáng chế, được bảo hộ về độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Thiết bị BenKon SmartAir hiện có giá bán 1,8 triệu đồng/cái.

Anh Đào Khánh Duy, quản lý vùng của chuỗi cửa hàng nội thất JYSK, cho biết vào tháng 4-2022, anh biết và tìm đến giải pháp của BenKon để cải tiến, tự động hóa những phần vận hành cho chuỗi bán lẻ của mình.

"Sau gần một năm sử dụng BenKon SmartAir cho hai cửa hàng lớn ở khu vực miền Nam, tôi nhận thấy thiết bị này đã giúp cửa hàng giảm bớt chi phí tiền điện. Ngoài ra còn tự động hóa được những vận hành về mặt con người, tiết kiệm giờ làm của nhân viên cửa hàng khi các bạn không cần đến sớm hoặc về trễ chỉ để mở từng cái máy lạnh hoặc chờ canh nhiệt độ để nâng hoặc hạ", anh Duy nhận định.

Nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt đồng hành cùng Tuổi Trẻ Start-up Award

Talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp" năm nay dự kiến diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vào ngày 26-4 với chủ đề "Trong khủng hoảng, tìm thấy cơ hội?". Ngài Philipp Rösler - lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt - là một trong các diễn giả chính của chương trình. Lễ vinh danh và trao hỗ trợ các start-up tiêu biểu diễn ra trong sự kiện này.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp còn có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư cũng như được quảng bá đến công chúng. Một số start-up tiêu biểu sẽ được hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị: VinaCapital, FE Credit, No.1, Thái Bình Group, IDICo, Volvo, Tín Nghĩa Corp., Saigontourist Group, Sân Golf Thủ Đức... Trong đó, suất hỗ trợ đặc biệt cho start-up được hội đồng thẩm định bình chọn trị giá 100 triệu đồng từ GIBC.

Các start-up, nhóm bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp hay và có tính thực tế cao, ứng dụng công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh, vận dụng AI, có tính bền vững, đóng góp cho cộng đồng, có giải pháp xanh, hướng đến môi trường... hoặc bạn đọc có các câu chuyện thiết thực về những chân dung khởi nghiệp, có thể gửi bài viết tự giới thiệu theo địa chỉ email: tuoitrestartupaward@tuoitre.com.vn.

MINH HUỲNH

Giải pháp giúp người dùng không cần lo ra ngoài quên tắt máy lạnh - Ảnh 8.
Vươn mình mạnh mẽ từ Tuổi Trẻ Start-up Award Vươn mình mạnh mẽ từ Tuổi Trẻ Start-up Award

Dù hành trình start-up đầy chông gai, nhiều start-up từng nhận giải thưởng khởi nghiệp Tuổi Trẻ Start-up Award vẫn lèo lái thành công doanh nghiệp của mình, đạt nhiều thành tựu đáng kể từ sau chương trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên