04/10/2023 05:30 GMT+7

Giá vé máy bay mùa Tết quá cao: Nhiều điểm đến du lịch lo vắng khách

Việc các hãng bay tung ra bán vé máy bay Tết 2024 với giá quá cao, thậm chí cao hơn giá tour trọn gói đến các nước trong khu vực, khiến doanh nghiệp du lịch và chính quyền một số điểm đến trong nước lo ngại lại có thêm một mùa du lịch vắng khách.

Với vé bay Tết vừa được các hãng tung ra bán với giá quá cao, nhiều điểm đến trong nước lo bị vắng khách vào dịp Tết - Ảnh: MINH CHIẾN

Với vé bay Tết vừa được các hãng tung ra bán với giá quá cao, nhiều điểm đến trong nước lo bị vắng khách vào dịp Tết - Ảnh: MINH CHIẾN

Dù thừa nhận dịp Tết là "mùa làm ăn" của các hãng hàng không, nhưng các doanh nghiệp và chính quyền địa phương nhiều điểm đến trong nước cho rằng các hãng bay cần có chính sách giá vé máy bay hợp lý, tránh trường hợp phải đột ngột giảm mạnh giá vé vào giờ cuối như trong kỳ nghỉ 30-4 và 1-5 vừa qua.

Ngoài ra, ngành du lịch các địa phương cũng lên kịch bản ứng phó như xây dựng các sản phẩm mới, kêu gọi các đơn vị dịch vụ lưu trú, ăn uống... có chính sách giá hấp dẫn để kéo khách, tự cứu mình trước.

Nhiều điểm đến trong nước lo mất khách

Trao đổi với chúng tôi, ông Du Tố Tuấn - giám đốc chi nhánh Vietravel TP Rạch Giá (Kiên Giang) - cho hay khách du lịch đến Phú Quốc chủ yếu bằng đường hàng không và đường thủy. Nếu giá vé quá cao, lượng du khách đến Phú Quốc chắc chắn sẽ giảm.

Vào các dịp lễ Tết, du khách thường đặt vé trước. Nếu giá vé bay đến Phú Quốc cao hơn so với việc đi du lịch Thái Lan, Singapore..., du khách sẽ chuyển sang lựa chọn đi du lịch nước ngoài thay vì đến Phú Quốc.

"Các doanh nghiệp làm du lịch Phú Quốc đã nỗ lực, có nhiều chính sách kích cầu du lịch như giảm giá phòng, tour, tuyến và dịch vụ vui chơi. Tuy nhiên các đơn vị cần bắt tay với hãng hàng không tổ chức những chuyến bay đến thị trường khách du lịch trọng điểm có kết nối đến Phú Quốc như Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc... Đồng thời các đơn vị lữ hành cũng cần tính toán đưa ra chính sách kích cầu lại du lịch Phú Quốc", ông Tuấn đề xuất.

Ông Ung Văn Nhựt, chủ tịch HĐQT Công ty CP du lịch Mở Toàn Cầu, cho biết trong mùa du lịch cao điểm Tết Nguyên đán 2024, khách Việt Nam vẫn "săn đón" các tour du lịch nước ngoài, dự báo là các nước và vùng lãnh thổ Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... do các quốc gia và vùng lãnh thổ này cũng tổ chức đón tết cổ truyền.

Ngoài ra, một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia... có giá bán tour khá rẻ, dao động chỉ trong khoảng 14 - 16 triệu đồng trọn gói cũng thu hút nhiều khách Việt.

Theo ông Trần Minh Đức - chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa, liên kết giữa du lịch với các hãng hàng không chủ yếu ở các đường bay quốc tế, trong khi đường bay nội địa vẫn khá vắng bóng, vì đây không phải là thị trường quá màu mỡ. Bởi vào dịp Tết, các công ty, các đoàn khách lớn thường không đặt tour du lịch.

Liên kết để giảm giá tour, kéo du khách

Ông Bùi Quốc Thái, giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, cho biết cùng với tàu thủy từ bờ ra đảo, Phú Quốc khôi phục kết nối lại đường bay với các địa phương trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng, TP Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng... góp phần đưa lượng lớn du khách đến tham quan du lịch tại Phú Quốc.

Tuy nhiên, giá vé bay đến Phú Quốc thời gian qua có giá cao hơn tour trọn gói đi Thái Lan, Malaysia, Campuchia nên du khách nội địa có xu hướng chọn tour du lịch nước ngoài trong dịp lễ Tết. Khách du lịch nước ngoài cũng chọn điểm đến khác có giá cả dịch vụ thấp hơn.

Thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan, TP Phú Quốc và các doanh nghiệp đã có ba cuộc làm việc với các hãng hàng không nhằm tìm giải pháp kéo giảm giá vé nhưng đều không có kết quả.

Theo ông Thái, thời gian tới Sở Du lịch Kiên Giang sẽ phối hợp với các ngành, TP Phú Quốc và Hiệp hội Du lịch kêu gọi các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch cùng ngồi lại với nhau, đoàn kết, hợp tác, thống nhất đồng lòng trong hoạt động kinh doanh, củng cố lại sản phẩm dịch vụ.

Ông Trần Quốc Khánh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, thông tin công suất của những chuyến bay nội địa của các nơi đi về TP Phú Quốc thời gian qua không đủ lượng khách. Để gỡ nút thắt giá vé máy bay, theo ông Khánh, cần có chính sách liên kết địa phương với các hãng hàng không như hỗ trợ khách khoảng 5 - 10%/người/vé máy bay.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, tại cuộc họp với đại diện các hãng hàng không vào giữa tháng 5-2023 về việc giảm giá vé để kích cầu du lịch, cơ quan này đã đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa làm việc với các chi hội, doanh nghiệp thống nhất các gói kích cầu để ký kết với các hãng hàng không đưa ra các gói sản phẩm tốt nhất.

"Các hãng hàng không cần tăng cường công tác truyền thông, quảng bá giá vé máy bay, có chính sách ưu đãi cho các tỉnh có thế mạnh về du lịch, trong đó có Khánh Hòa", bà Thanh nói.

Địa phương và hàng không cần ngồi lại bàn giải pháp

Anh Nguyễn Minh Tâm, giám đốc Công ty ca nô Tâm Đăng Khoa (ở phường An Thới, TP Phú Quốc), cho rằng dù dịch vụ du lịch Phú Quốc đa dạng, nhiều bãi tắm đẹp cùng các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhưng giá vé máy bay cao là một trong những rào cản lớn để khách lựa chọn đến với Phú Quốc. Trong khi đó, lượng khách đi máy bay đến Phú Quốc chiếm 70 - 80% tổng lượng khách.

Theo anh Tâm, do du lịch Phú Quốc vắng khách, các ca nô neo đậu tại bến nhiều nên khoảng 50% nhân viên của đơn vị này tạm thời được cho nghỉ. "Địa phương cần ngồi lại với các hãng hàng không để tìm ra giải pháp kích cầu lại du lịch. Nếu giá vé bay vẫn cao, tôi nghĩ khách đến Phú Quốc vào mùa Tết năm nay cũng không khả quan", anh Tâm nói.

Vé máy bay Tết giá cao, du lịch loVé máy bay Tết giá cao, du lịch lo

Hàng không đã mở bán vé Tết Nguyên đán 2024 trước năm tháng nhưng giá cao "giật mình". Không chỉ hành khách khó tiếp cận mua vé mà ngành du lịch cũng lo "đứng hình".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên