22/04/2024 16:16 GMT+7

Ghen tuông điên cuồng, nhập viện mới biết bị rối loạn hoang tưởng

Chị N.H.B. (48 tuổi, tại Hà Nội) phải vào nhập viện điều trị rối loạn hoang tưởng kéo dài do luôn ghen tuông, suy nghĩ chồng ngoại tình với tình đầu, thậm chí dọa chết, dọa giết cả nhà vì cáu giận.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần - chia sẻ về bệnh rối loạn hoang tưởng - Ảnh: D.LIỄU

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần - chia sẻ về bệnh rối loạn hoang tưởng - Ảnh: D.LIỄU

Thông tin về trường hợp này, bác sĩ Vương Đình Thủy - phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết chị B. lập gia đình khá sớm, hiện các con đều đã trưởng thành và đi làm.

Luôn nghĩ chồng ngoại tình, dọa giết cả nhà

Theo lời kể của người nhà, trước đây chị B. không có tiền sử mắc bệnh tâm thần, tính cách vui vẻ, hòa đồng. Khoảng hơn hai năm nay, chị bắt đầu "thay đổi tính nết", thường xuyên dễ nóng nảy, cáu giận với các con và luôn nghĩ rằng chồng ngoại tình.

Mặc dù gia đình và chồng đã giải thích không có chuyện ngoại tình nhưng chị không tin. Chị thường xuyên tìm kiếm thông tin, theo dõi chồng, hay kiểm tra tin nhắn của chồng và nghi ngờ chồng có liên hệ với mối tình đầu.

Thậm chí, khi thấy nhiều tin nhắn công việc với kế toán của công ty, chị B. cũng nghi ngờ chồng ngoại tình với kế toán. Sau đó, mỗi lần chồng làm việc, chị thường yêu cầu chồng chụp ảnh để kiểm tra.

Ngoài ghen tuông vô cớ, chị B. bắt đầu cáu giận, chửi bới mọi thành viên trong gia đình, kèm theo mất ngủ tăng dần, mệt mỏi.

Sau khi thăm khám tại một bệnh viện, chị B. được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên sau khi điều trị, các biểu hiện không giảm mà tăng dần. 

Gia đình đưa đi khám tại Viện Sức khỏe tâm thần, kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán chị mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh nhân vào viện trong tình trạng nghiêm trọng. 

"Bệnh nhân trước đây cũng có tính ghen tuông nhưng chỉ ở mức độ "chấp nhận" được. Tuy nhiên, gần đây người bệnh ghen tuông gay gắt hơn, dọa chết, thậm chí dọa giết cả nhà. Người bệnh có xu hướng bạo lực, gây hại cho bản thân và người thân xung quanh.

Sau khi chẩn đoán, người bệnh được dùng liệu pháp hóa dược phối hợp các thuốc chống loạn thần, liệu pháp tâm lý cá nhân, gia đình. Hiện tại, sau 28 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, hoang tưởng giảm, cảm xúc hành vi phù hợp hơn, ăn ngủ tốt", bác sĩ Hoa chia sẻ.

Rối loạn hoang tưởng là gì?

Theo bác sĩ Hoa, rối loạn hoang tưởng là những suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh lý tâm thần gây ra, không thể giải thích, đả thông được.

Rối loạn hoang tưởng chia làm nhiều dạng khác nhau như:

Hoang tưởng được yêu: Người bệnh tin rằng có người khác đang yêu họ. Họ thường cố gắng liên lạc với đối tượng thông qua các cuộc gọi điện thoại, thư từ hoặc tin nhắn điện tử. Hành vi này có thể là vi phạm pháp luật.

Hoang tưởng tự cao: Người bệnh cho rằng họ có tài năng lớn nào đó hoặc đã thực hiện được một số khám phá quan trọng.

Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh tin rằng vợ/chồng hoặc người yêu không chung thủy, thường được giải thích hoang tưởng về " bằng chứng" (ví dụ quần áo xộc xệch, vết bẩn trên ga giường).

Trong những trường hợp như vậy, tấn công vật lý có thể là một mối nguy hiểm đáng kể.

Hoang tưởng bị hại: Người bệnh tin rằng họ đang bị làm hại, theo dõi, đầu độc.

Hoang tưởng về cơ thể: Chủ yếu liên quan đến các chức năng và cảm giác của cơ thể, phổ biến là bị nhiễm côn trùng hoặc ký sinh trùng, niềm tin rằng cơ thể phát ra mùi hôi thối, rằng các bộ phận của cơ thể không hoạt động bị biến dạng hoặc xấu xí.

Bác sĩ Hoa cũng cho hay những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng có biểu hiện mất lòng tin và nghi ngờ đối với người khác cũng như động cơ của họ. Biểu hiện này kéo dài và tăng lên theo thời gian.

"Các triệu chứng ban đầu của rối loạn hoang tưởng có thể bao gồm cảm thấy bị lợi dụng; bận tâm đến sự trung thành hoặc đáng tin cậy của bạn bè; gán ý nghĩa mang tính chất đe dọa với các sự kiện đời thường; sẵn sàng phản ứng với những điều nhỏ nhặt được nhận thấy. Thậm chí người bệnh có hành vi không rõ ràng, hay kỳ quặc

Hiện nay, không có biện pháp dự phòng hoang tưởng. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp làm giảm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Khi nhận thấy người thân có những biểu hiện của hoang tưởng, người thân nên đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời", bác sĩ Hoa khuyến cáo.

Mắc bệnh hoang tưởng vì sử dụng mạng xã hội quá nhiềuMắc bệnh hoang tưởng vì sử dụng mạng xã hội quá nhiều

TTO - Nghiện mạng xã hội, tình trạng sống ảo, hành động sốc nổi để câu view, câu like, chia sẻ không cần kiểm chứng, phán xét, xúc phạm người khác... là những hội chứng đáng lo ngại khi giới trẻ sử dụng mạng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên