Ganh tỵ với Israel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lấp lửng muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

25/09/2019 15:38 GMT+7

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thắc mắc: trong khi một số nước sở hữu vũ khí hạt nhân thì những nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ lại được yêu cầu không sở hữu thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Ganh tỵ với Israel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lấp lửng muốn sở hữu vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 24-9 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 24-9 (giờ địa phương), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ám chỉ mong muốn sở hữu các vũ khí hạt nhân của nước này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng việc vũ khí hạt nhân chỉ được sở hữu bởi các cường quốc là điều không công bằng.

"Chỉ sự bất bình đẳng giữa các quốc gia hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân cũng đã đủ để gây xói mòn các cán cân toàn cầu" - Tổng thống Erdogan phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo ông, tất cả quốc gia hoặc tự do sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc bị cấm hoàn toàn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 1980 và cũng ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện được thông qua năm 1996 - vốn cấm tất cả quốc gia thành viên tiến hành các vụ nổ hạt nhân dù mục đích là gì đi nữa.

Tuy nhiên, ông Erdogan từng ngụ ý muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để Thổ Nhĩ Kỳ có năng lực bảo vệ tương tự Israel - quốc gia mà theo các nhà phân tích nước ngoài là đang sở hữu bí mật một kho vũ khí hạt nhân lớn.

Phía Israel duy trì chính sách mơ hồ về vấn đề hạt nhân và cũng từ chối xác nhận hay bác bỏ năng lực hạt nhân của họ.

"Một số quốc gia sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Nhưng họ lại bảo chúng tôi không được sở hữu vũ khí này. Thật không thể chấp nhận! Israel, nước gần với chúng tôi, khiến các quốc gia khác khiếp sợ vì sở hữu thứ vũ khí này. Không ai dám đụng họ!" - ông Erdogan phát biểu hồi đầu tháng 9.

Trung Quốc nói sẽ trưng vũ khí hạt nhân tối tân trong duyệt binh Trung Quốc nói sẽ trưng vũ khí hạt nhân tối tân trong duyệt binh

TTO - Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân trong cuộc duyệt binh hoành tráng vào ngày 1-10 tới ở Bắc Kinh là một thông điệp mang tính cảnh báo Trung Quốc muốn gởi tới Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận