Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

NATO làm lộ vị trí vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu

17/07/2019 14:09 GMT+7

TTO - Một báo cáo đã được chỉnh sửa của NATO khiến truyền thông châu Âu xôn xao vì vô tình xác nhận 6 vị trí cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở các nước Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO làm lộ vị trí vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được cho là chứa vũ khí hạt nhân của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, báo cáo mang tựa đề "Một kỷ nguyên răn đe hạt nhân mới? Hiện đại hóa, kiểm soát vũ khí và lực lượng hạt nhân đồng minh" do thượng nghị sĩ Canada Joseph Day soạn thảo cho Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Nghị viện NATO đã vô tình hé lộ vị trí của 150 vũ khí hạt nhân Mỹ tại châu Âu.

Báo cáo được công bố hồi tháng 4, tuy nhiên đến gần đây người ta mới phát hiện thông tin trên. 

Một bản sao do báo De Morgen của Bỉ công bố ngày 16-7 có đoạn: "Những quả bom này được cất giữ tại 6 căn cứ Mỹ và châu Âu - Kleine Brogel ở Bỉ, Buchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Ý, Volkel ở Hà Lan, và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Nhưng đến tuần trước, phiên bản cuối của báo cáo được công bố trên mạng đã cắt bỏ đoạn văn trên, thay vào đó đề cập một cách mơ hồ đến loại máy bay có thể mang vũ khí hạt nhân.

"Các đồng minh châu Âu thường vận hành loại máy bay này bao gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ" - văn bản dẫn báo cáo 2018 của Tổ chức phi chính phủ Nuclear Threat Initiative.

Về nguyên tắc, cả Mỹ lẫn các đối tác NATO không bao giờ thảo luận về vị trí kho vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu. 

"Chúng tôi không bình luận về chính sách hạt nhân của NATO. Đây không phải là một văn bản NATO chính thức" - một quan chức NATO giấu tên trả lời báo Washington Post.

Nhưng nhiều tờ báo châu Âu xem bản báo cáo như lời xác nhận cho một "bí mật mở" lan truyền lâu nay. "Cuối cùng đã rõ đen trắng: vũ khí hạt nhân Mỹ có ở Bỉ" - báo De Morgen viết.

"NATO đã tiết lộ bí mật được cất giữ tệ nhất của Hà Lan" - Đài RTL News của Hà Lan bình luận đầy biếm nhẽ.

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô chìm dưới biển bất ngờ rò rỉ phóng xạ cao khủng khiếp Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô chìm dưới biển bất ngờ rò rỉ phóng xạ cao khủng khiếp

TTO - Một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô bị chìm hàng chục năm ngoài khơi Na Uy từ thời Chiến tranh lạnh bất ngờ phát ra lượng phóng xạ cao gấp 800.000 lần mức bình thường khiến các nhà khoa học chú ý.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận