Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

3 phóng viên Tân Hoa xã do thám căn cứ NATO?

25/05/2019 07:12 GMT+7

TTO - Quân đội Đức đang điều tra nghi vấn các nhà báo của Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) do thám một đơn vị của NATO trong khi tháp tùng Thủ tướng Đức Angela Merkel tới đây.

3 phóng viên Tân Hoa xã do thám căn cứ NATO? - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng của Đức vượt qua chiếc cầu ở khu thao trường tại Munster, bang Nordrhein-Westfalen, Đức - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, đầu tuần này, Thủ tướng Đức Angela Merkel có chuyến thăm Lực lượng phản ứng nhanh VJTF thuộc NATO đóng tại thành phố Munster, bang Nordrhein-Westfalen (Đức).

Tháp tùng bà Merkel có các nhà báo quốc tế, trong đó có 3 nhà báo của hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc. Ba nhà báo này bị nghi ngờ khi quay phim thiết bị quân sự và phỏng vấn binh sĩ tại về các nếp sinh hoạt hằng ngày của họ.

Do đó quân đội Đức đang điều tra về những thông tin họ thu thập được trong khi tác nghiệp đưa tin tại chuyến thăm đơn vị NATO của Thủ tướng Angela Merkel.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết hãng tin Tân Hoa xã vẫn luôn bị liệt vào nhóm cần giám sát vì mối liên hệ giữa họ với đảng cầm quyền tại Bắc Kinh. Vị quan chức giấu tên cũng nói tình báo Đức luôn xem các nhà báo của hãng tin này như những nguồn thu thập và cung cấp thông tin, dữ liệu ở nước ngoài để sử dụng cho các mục đích chính thức sau đó.

Tháng 9 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã yêu cầu hãng tin Tân Hoa xã và đài truyền hình toàn cầu của Trung Quốc (China Global Television Network - CGTN) phải đăng ký hoạt động theo Đạo luật đăng ký đại diện cho nước ngoài (Foreign Agents Registration Act - FARA).

Theo đó hãng tin Tân Hoa xã được yêu cầu phải công khai các hoạt động và chi tiêu của họ, cũng như phải đưa ra những tuyên bố miễn trừ trách nhiệm (disclaimers) liên quan tới nội dung tin tức báo chí phát đi. Tại Đức không có sự phân loại như vậy với các tổ chức truyền thông nước ngoài, song nếu nhà báo nước ngoài phạm tội, họ vẫn bị truy tố như thường.

Tình báo Trung Quốc dụ viên chức và nhà khoa học Pháp ra sao? Tình báo Trung Quốc dụ viên chức và nhà khoa học Pháp ra sao?

TTO - Cơ quan tình báo Pháp cảnh báo tình báo Trung Quốc đã mở chiến dịch quy mô lớn móc nối hàng ngàn viên chức và nhà khoa học Pháp cung cấp thông tin mật.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận