05/03/2020 11:34 GMT+7

Gần 300 triệu học sinh toàn cầu nghỉ học vì dịch COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tính đến ngày 5-3 đã có gần 300 triệu học sinh toàn cầu phải nghỉ học với nước Ý là quốc gia mới nhất đóng cửa trường học vì sự lây lan của dịch COVID-19.

Gần 300 triệu học sinh toàn cầu nghỉ học vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 đã cho đóng cửa các trường học nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus. Dù vậy chính quyền hòn đảo Đài Loan đã cho học sinh đi học lại vào cuối tháng 2-2020 - Ảnh: Bangkok Post

Theo Hãng tin AFP, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hơn 95.000 người toàn cầu với trên 3.200 ca tử vong và virus corona đã lây lan khắp khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phần lớn những ca lây nhiễm và tử vong là tại Trung Quốc, buộc nước này phải phong tỏa nhiều thành phố, đóng cửa tạm thời các nhà máy và trường học để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Khi virus corona bắt đầu lan rộng, các quốc gia khác trên thế giới cũng bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa. Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ngày 4-3 cho biết đã có 13 quốc gia đóng cửa các trường học trên toàn quốc, ảnh hưởng đến 290,5 triệu học sinh trong khi 9 nước khác cho đóng cửa trường học tại một số khu vực có ổ dịch COVID-19 ở trong nước.

Mặc dù việc đóng cửa trường học tạm thời trong các cuộc khủng hoảng không phải là một biện pháp mới nhưng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho rằng: "Quy mô và tốc độ của sự gián đoạn giáo dục hiện nay là chưa từng có và nếu sự gián đoạn tiếp tục kéo dài có thể ảnh hưởng đến quyền giáo dục".

Ý ngày 4-3 đã yêu cầu các trường học các cấp và đại học tạm đóng cửa đến 15-3 trong bối cảnh nước này đã trở thành một ổ dịch chết chóc nhất bên ngoài Trung Quốc khi có đến 107 ca tử vong vì COVID-19.

Hàn Quốc, với gần 6.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 cũng đã hoãn bắt đầu học kỳ hiện tại cho đến 23-3. Trong khi đó, hầu hết các trường học tại Nhật đã đóng cửa sau khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi hoãn các lớp học hết tháng 3 và qua kỳ nghỉ xuân vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 ở nước này.

Với 92 ca tử vong vì COVID-19, Iran đã cho đóng cửa các trường học và hoãn các sự kiện văn hóa và thể thao lớn.

Tuần này, Pháp đã đóng cửa khoảng 120 trường học tại một số khu vực có số ca COVID-19 lớn.

Hơn một nửa số ca bệnh COVID-19 toàn cầu đã bình phục Hơn một nửa số ca bệnh COVID-19 toàn cầu đã bình phục

TTO - Mặc dù tỉ lệ tử vong vì bệnh COVID-19 trên thế giới có tăng thời gian qua (khoảng 3,4%), song có một thực tế là tỉ lệ các ca bệnh này bình phục hoàn toàn sau khi nhiễm bệnh đạt tới một nửa (50%).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận