Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Facebook giúp gì cho Đà Nẵng để ứng phó thiên tai?

13/08/2019 15:03 GMT+7

TTO - Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa công bố chương trình hợp tác cùng TP Đà Nẵng trong việc nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai. Vậy qua chương trình hợp tác ấy, liệu Facebook sẽ giúp gì cho Đà Nẵng để ứng phó thiên tai ?

Facebook giúp gì cho Đà Nẵng để ứng phó thiên tai? - Ảnh 1.

Đại diện Facebook tại VN và Sở TT-TT TP. Đà Nẵng công bố thỏa thuận hợp tác - Ảnh: T.L

Tuổi Trẻ có buổi phỏng vấn đại diện và chuyên gia Facebook tại VN nhằm làm rõ những nội dung hợp tác và hiệu quả mà chương trình này đưa đến cho người dân Đà Nẵng.

Xây dựng kịch bản ứng phó thảm họa

Mục đích của Facebook khi thực hiện chương trình này?

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, giám đốc Chính sách công VN tại Facebook:

Chương trình hợp tác giữa Facebook và Đà Nẵng nhằm nâng cao năng lực số và khả năng ứng phó thiên tai cho cán bộ TP trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai.


10-8 facebook giup gi cho da nang de ung pho thien tai 1

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, giám đốc Chính sách công VN tại Facebook

Đây là chương trình hợp tác chính thức đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại VN. Trong thỏa thuận này, Facebook lần đầu tiên giới thiệu tại VN chương trình Dữ liệu vì cộng đồng, bao gồm bản đồ mật độ cư dân và bản đồ thiên tai.

Vì sao Đà Nẵng được chọn?

Chúng tôi lựa chọn hợp tác với Đà Nẵng vì TP này đã dẫn đầu chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) tại VN trong 10 năm liên tiếp. Đà Nẵng đã xác định phát triển CNTT-TT là một trong ba bước đột phá chiến lược.

Thành phố hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính. Đà Nẵng cũng đang xây dựng các cơ sở hạ tầng thông tin kết nối với các thành phố thông minh khác tại VN và khối ASEAN đến năm 2030.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng thường xuyên đối mặt với thiên tai, bão lũ. Vì thế chúng tôi hy vọng chương trình hợp tác lần này sẽ giúp thành phố có chiến lược ứng phó thảm họa nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Ý nghĩa của bản đồ phân bố dân cư và bản đồ thiên tai VN?

Khi thảm họa xảy ra, các cơ quan cứu trợ cần có các bản đồ định vị chi tiết để xác định nơi nào cần sự cứu trợ. Tuy nhiên trên thực tế bản đồ chính xác với độ tin cậy cao vẫn còn rất ít.

Vì thế, các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu tại Facebook đã ứng dụng chuyên môn thị giác máy tính để tạo ra các bản đồ phân bố dân cư độ phân giải cao chính xác nhất thế giới. Bản đồ này là công cụ đắc lực cho các tổ chức nhân đạo trong việc lên kế hoạch cứu trợ thiên tai.

Trong khi đó, bản đồ thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo.

Giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai.

Kênh truyền thông quan trọng

Đóng góp của người dùng Facebook có ý nghĩa gì?

Ông Alex Pompe, giám đốc nghiên cứu chương trình Dữ liệu vì cộng đồng Facebook:

Khi người dùng sử dụng ứng dụng Facebook với chế độ định vị được kích hoạt, vị trí kinh độ và vĩ độ của họ được cập nhật thường xuyên. Các thông tin về vị trí định vị được dùng cho nhiều mục đích, một trong số đó là mang đến tính năng hay nội dung liên quan nhất tới người dùng.

10-8 facebook giup gi cho da nang de ung pho thien tai 2

Ông Alex Pompe, giám đốc nghiên cứu chương trình Dữ liệu vì cộng đồng Facebook


Ví dụ, thông tin này giúp Facebook gửi cảnh báo đến bảng tin của người dùng trong các khu vực xác định khi một đứa trẻ bị bắt cóc. Hay chức năng kiểm tra an toàn dành cho những ai nằm trong khu vực ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên.

Dữ liệu vị trí địa lý này, khi được tập hợp và mã hoá danh tính sẽ cung cấp nhiều thông tin giá trị, hữu ích đến các tổ chức nhân đạo thông qua bản đồ thiên tai.

Ngoài hỗ trợ thông tin, Facebook còn có hỗ trợ cụ thể nào khác trong trường hợp xảy ra thiên tai tại VN?

Trung tâm ứng phó khẩn cấp của Facebook giúp người dùng bị ảnh hưởng gửi thông báo đến bạn bè rằng họ vẫn an toàn, tìm kiếm sự hỗ trợ hay mang đến sự trợ giúp, cập nhật tin tức mới nhất.

Các tổ chức cứu trợ thiên tai đang sử dụng trang Facebook của họ làm kênh thông tin chủ chốt cho các hoạt động quản lý cứu trợ. Ví dụ, Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam (VDMA) thường xuyên sử dụng trang Facebook để thông tin và tuyên truyền cho người dân Việt Nam trong việc chuẩn bị và ứng phó với thiên tai.

Facebook giúp gì cho Đà Nẵng để ứng phó thiên tai? - Ảnh 6.

Ông Alex Pompe giới thiệu các tính năng bản đồ thiên tai Facebook xây dựng - Ảnh: TẤN LỰC

Tính đến năm 2019, Facebook đã hợp tác với VDMA để thực hiện các khóa đào tạo cho gần 400 cán bộ của VDMA tại Trung ương và 63 tỉnh thành về việc sử dụng Facebook để ứng phó với thiên tai.

Đặc biệt, trang Facebook của VDMA với các thông tin hữu ích đã tạo dựng được một cộng đồng vững mạnh với hơn 15.000 người theo dõi và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày. VDMA cũng đang quảng bá Facebook như một kênh truyền thông quan trọng.

Truyền cảm hứng từ lòng tốt qua  Tôi yêu Đà Nẵng Truyền cảm hứng từ lòng tốt qua Tôi yêu Đà Nẵng

TTO - Ban thi đua khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng phối hợp với báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa cho ra mắt tập sách Tôi yêu Đà Nẵng.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận