18/08/2021 07:39 GMT+7

EU nêu điều kiện cần có để 'nói chuyện' với Taliban

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ chỉ thảo luận hợp tác với Taliban nếu lực lượng này tôn trọng các quyền cơ bản, gồm quyền của phụ nữ, và ngăn các lực lượng khủng bố sử dụng lãnh thổ của Afghanistan.

EU nêu điều kiện cần có để nói chuyện với Taliban - Ảnh 1.

Ông Josep Borrell, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU - Ảnh: AP

Ngày 17-8, Liên minh châu Âu (EU) ra điều kiện sẽ chỉ hợp tác với Taliban nếu nhóm vũ trang này tôn trọng các quyền cơ bản, gồm quyền của phụ nữ, và ngăn các lực lượng khủng bố sử dụng lãnh thổ của Afghanistan, theo Hãng tin Reuters.

Ông Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU - đã đưa ra lập trường trên của EU trong một tuyên bố sau cuộc họp khẩn cấp với ngoại trưởng các nước thành viên EU về việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

"Tôi không nói là chúng tôi (EU) sẽ công nhận Taliban" - ông Borrell giải thích rõ trước báo giới.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU cho biết: "Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi phải nói chuyện với họ về mọi thứ, thậm chí tìm cách bảo vệ phụ nữ và các bé gái".

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo: "Chúng tôi có năng lực tấn công các nhóm khủng bố từ xa nếu chúng tôi nhận thấy các nhóm khủng bố đó một lần nữa lập ra và lên kế hoạch, tổ chức tấn công các đồng minh NATO và các quốc gia của họ".

Họ yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.

Về phía Taliban, tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ lúc giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, lực lượng này nói rằng họ muốn có quan hệ hòa bình với các nước khác và cho biết sẽ tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Trước đó, hôm 16-8, Mỹ cho biết một chính phủ tôn trọng nhân quyền bao gồm quyền của phụ nữ và cách hành xử của Taliban sẽ là các điều kiện để Washington cân nhắc công nhận chính quyền mới ở Afghanistan.

Mỹ, châu Âu chạy đua giải quyết khủng hoảng tị nạn ở Afghanistan Mỹ, châu Âu chạy đua giải quyết khủng hoảng tị nạn ở Afghanistan

TTO - Châu Âu, vẫn còn dư âm từ cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, đã kêu gọi thế giới giúp đỡ người tị nạn từ Afghanistan để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác. Mỹ chi 500 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho người tị nạn Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận