Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Taliban tuyên bố 'ân xá' toàn bộ quan chức chính quyền Afghanistan

17/08/2021 15:26 GMT+7

TTO - Hai ngày sau khi chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan, lực lượng Taliban tuyên bố "ân xá" cho toàn bộ quan chức chính quyền Afghanistan và kêu gọi họ quay trở lại làm việc. Động thái này được xem là bước đi đầu tiên để xây dựng chính quyền mới.

Taliban tuyên bố ân xá toàn bộ quan chức chính quyền Afghanistan - Ảnh 1.

Các thành viên Taliban chiếm dinh tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul - Ảnh: Al Jazeera

"Chúng tôi đã tuyên bố ân xá chung cho tất cả… vì vậy mọi người nên hoàn toàn yên tâm bắt đầu lại cuộc sống thường ngày" - Hãng tin AFP dẫn thông báo ngày 17-8 của Taliban.

Trong khi đó, Hãng tin AP dẫn nguồn tin cho hay quan chức cấp cao của Taliban là Amir Khan Muttaqi đã đến Kabul đàm phán với các lãnh đạo chính trị, bao gồm ông Abdullah Abdullah - lãnh đạo hội đồng đàm phán của Afghanistan.

Ông Muttaqi được cho là đã tiếp xúc với các quan chức Afghanistan từ trước khi Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi Kabul.

Theo nguồn tin của AP, cuộc đàm phán xoay quanh việc đưa các lãnh đạo không phải thành viên của Taliban vào nội các chính phủ.

Nói về chính quyền mới ở Kabul, Enamullah Samangani - thành viên hội đồng văn hóa của Taliban - khẳng định lực lượng này muốn phụ nữ tiếp tục làm việc trong chính phủ.

"Phụ nữ nên tham gia chính phủ, theo luật Shariah. Cơ cấu chính phủ đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng theo kinh nghiệm, cần có một sự lãnh đạo Hồi giáo và tất cả các bên nên tham gia" - ông Samangani nói.

Ngày 16-8, Hãng tin Pazhwok của Afghanistan cho biết hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan đã rời khỏi nước này sau khi Taliban tiến tới ngoại ô thành phố này.

Một bộ phận của giới tinh hoa vẫn lưu lại Afghanistan để tìm cách ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị mới, lấp đầy khoảng trống quyền lực và chuyển giao một cách hòa bình.

Mỹ, châu Âu chạy đua giải quyết khủng hoảng tị nạn ở Afghanistan Mỹ, châu Âu chạy đua giải quyết khủng hoảng tị nạn ở Afghanistan

TTO - Châu Âu, vẫn còn dư âm từ cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, đã kêu gọi thế giới giúp đỡ người tị nạn từ Afghanistan để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác. Mỹ chi 500 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho người tị nạn Afghanistan.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận