Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Mỹ đừng 'phát tán mùi thuốc súng'

16/03/2021 06:27 GMT+7

TTO - Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cảnh báo chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden không gây rối nếu muốn hòa bình và chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Mỹ đừng phát tán mùi thuốc súng - Ảnh 1.

Em gái Kim Yo Jong của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Mỹ không phát tán mùi thuốc súng từ biển vào đất của chúng tôi. Nếu họ muốn ngủ ngon trong 4 năm tới, tốt hơn hết là đừng gây sự ngay từ đầu", Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 16-3 dẫn lời bà Kim nói.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đe dọa sẽ hủy thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký kết năm 2018 và giải tán cơ quan giải quyết các vấn đề xuyên biên giới, theo Hãng tin Yonhap.

Mỹ và Triều Tiên từ tuần trước đã khởi động các cuộc diễn tập quân sự thường niên với quy mô tổ chức nhỏ hơn do lo ngại dịch COVID-19.

Nhà Trắng ngày 15-3 xác nhận Triều Tiên đã nhiều lần từ chối nỗ lực kết nối đối thoại của Washington. Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Jen Psaki cho biết Mỹ đã cố liên lạc với Bình Nhưỡng qua nhiều kênh trong 2 tháng qua.

"Mục tiêu của chúng tôi là giảm căng thẳng. Nhưng cho đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào", bà Psaki nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng nói chính quyền ông Biden đang tham vấn với các cựu quan chức liên quan đến vấn đề Triều Tiên và với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc.

"Sau hơn 1 năm không có đối thoại thật sự nào với Triều Tiên bất chấp nhiều nỗ lực của Mỹ…Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh trong khu vực", bà Psaki cho biết.

Dự kiến Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ sẽ đến Nhật Bản, Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á trong tuần này. Các vấn đề về Trung Quốc và Triều Tiên sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng

TTO - Những nỗ lực liên lạc không thành công của Mỹ làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng với Triều Tiên ra sao liên quan chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận