Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Hàn Quốc không tập trận với Mỹ

02/08/2021 06:18 GMT+7

TTO - Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 1-8 nói việc Hàn Quốc tập trận chung theo kế hoạch với Mỹ sẽ làm tổn hại đến quyết tâm xây dựng lại quan hệ của hai miền Triều Tiên.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Hàn Quốc không tập trận với Mỹ - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời bà Kim Yo Jong cho biết quyết định khôi phục đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên chỉ nên được nhìn nhận như việc nối lại quan hệ "vật lý" và sẽ là "thiếu suy nghĩ" nếu cho rằng hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra.

Tuyên bố của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhằm khôi phục quan hệ.

Theo Hãng tin Reuters, Washington và Seoul sẽ tổ chức tập trận chung vào cuối tháng 8.

"Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ liệu người Hàn Quốc có tiến hành các cuộc tập trận gây chiến hay đưa ra quyết định trọng đại. Hy vọng hay tuyệt vọng? Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi", em gái ông Kim Jong Un nói.

Hai miền Triều Tiên xác nhận khôi phục các kênh liên lạc liên Triều từ ngày 27-7. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trao đổi thư từ với nhau từ tháng 4 và hai lãnh đạo nhất trí xây dựng lại niềm tin cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Triều Tiên đã cắt đường dây nóng này vào tháng 6-2020 để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động rải truyền đơn qua biên giới.

Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27-7 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã khôi phục các kênh liên lạc liên Triều và lãnh đạo hai nước cũng nhất trí xây dựng lại niềm tin cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận