10/08/2023 18:20 GMT+7

“Được về Việt Nam, khám bệnh cho mọi người là niềm vui lớn”

Đó là chia sẻ của bác sĩ quân y Hải quân Hoa Kỳ Mark Minhduy Nguyễn, một trong những bác sĩ gốc Việt, khi được về Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân Phú Yên.

Bà Susan Burns, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, làm việc với các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Susan Burns, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, làm việc với các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 10-8, trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 (PP23) tại Việt Nam đã diễn ra các hoạt động: triển lãm y tế, khám bệnh, cấp phát thuốc, dụng cụ y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. 

Nhiều người dân không khỏi bất ngờ khi có một số bác sĩ nước ngoài lại nói tiếng Việt thành thạo và nhiệt tình.

"Bố mẹ tôi đều là người Việt Nam"

Đặc biệt, có bác sĩ quân y Hải quân Hoa Kỳ Hoàng Đức Thành là người gốc Việt. Bác sĩ Thành cho hay anh về Việt Nam khám bệnh cho người dân lần thứ 2. Khi các đồng nghiệp khác khám bệnh đều có phiên dịch viên bên cạnh hỗ trợ, riêng anh vì là người gốc Việt nên dễ dàng giao tiếp với bệnh nhân.

"Bố mẹ tôi đều là người Việt Nam, tôi cảm thấy có niềm vui lớn khi quay trở về đây. Năm ngoái tôi cũng đến Phú Yên trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Các cô chú lớn tuổi khi đến gặp tôi đều bất ngờ khi biết tôi là người Việt. Nhiều bạn nhỏ còn chạy lại ôm tôi rất gần gũi", bác sĩ Thành nói.

Theo anh Thành, những ngày đến anh sẽ cùng với các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên bàn về các kỹ thuật điều trị tiểu đường, bệnh loãng xương… 

"Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu ở Việt Nam"

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 còn có hoạt động hiến máu nhân đạo - Ảnh: MINH CHIẾN

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 còn có hoạt động hiến máu nhân đạo - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong khi đó, vị bác sĩ quân y gốc Việt khác là đại tá Mark Minhduy Nguyễn cho hay anh tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ năm 2010.

Đây là lần thứ ba anh đến Việt Nam, các lần tham gia trước hoạt động chủ yếu của chương trình là cấp phát thuốc, khám bệnh, phẫu thuật cho người dân địa phương.

Năm nay bên cạnh việc khám, chữa bệnh, các thành viên trong PP23 còn cùng với bác sĩ địa phương thảo luận, chia sẻ những kiến thức chuyên ngành để nâng cao việc chăm sóc cho bệnh nhân.

"Tôi có thuận lợi vì là người gốc Việt nên hiểu ngôn ngữ, hiểu văn hóa hơn. Với chúng tôi để tham gia chương trình này rất khó, phải đăng ký lựa chọn mới được tham gia. Vì vậy, được về Việt Nam, khám bệnh cho mọi người là niềm vui lớn của tôi", bác sĩ Mark Minhduy Nguyễn nói.

Trong khuôn khổ chương trình còn có 91 người tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, bao gồm người dân Việt Nam và các sĩ quan đoàn PP23.

Đại tá Mark Minhduy Nguyễn đã 3 lần về Việt Nam thăm khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh: MINH CHIẾN

Đại tá Mark Minhduy Nguyễn đã 3 lần về Việt Nam thăm khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh: MINH CHIẾN

Đại tá Evan Hessel cho hay: "Tôi cũng thỉnh thoảng tham gia hiến máu tại Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi hiến máu ở Việt Nam, tôi hy vọng có thể giúp nhiều bệnh nhân cần máu để phẫu thuật. Những ngày tới, chúng tôi sẽ tham gia hoạt động tập huấn hỗ trợ nhân đạo và sẵn sàng ứng phó với thiên tai".

Có mặt tại chương trình ở Phú Yên, bà Susan Burns - tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM - cho biết Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của PP23 năm nay. 

"Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm nay phản ánh tinh thần hỗ trợ và hợp tác góp phần phát triển mối quan hệ đối tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong 28 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao" - bà Susan Burns nói.

Năm thứ 12 chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Việt Nam

Theo thông cáo của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đây là năm thứ 18 của chương trình Đối tác Thái Bình Dương và là năm thứ 12 tại Việt Nam.

Chương trình có gần 1.500 thành viên của Hoa Kỳ và một số quốc gia đối tác như: Úc, Canada, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Vương quốc Anh.

Chương trình lần này tại Phú Yên sẽ thực hiện: trao đổi chuyên môn về y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần, tập huấn sơ cấp cứu, xây dựng, sửa chữa trường học… (từ ngày 9 đến 18-8).

Tàu bệnh viện hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia chương trình Đối tác Thái Bình DươngTàu bệnh viện hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương

TTO - Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) thuộc Bộ tư lệnh Hải vận quân sự Hoa Kỳ đã cập cảng Vũng Rô của tỉnh Phú Yên để tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên