02/04/2020 15:29 GMT+7

Du khách nước ngoài đang kẹt ở Việt Nam làm thủ tục gia hạn thế nào?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Du khách quốc tế đang bị "mắc kẹt" tại Việt Nam vì các lý do khách quan như bị cách ly, hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới… sẽ được gia hạn thời gian tạm trú thêm 30 ngày.

Du khách nước ngoài đang kẹt ở Việt Nam làm thủ tục gia hạn thế nào? - Ảnh 1.

Đoàn du khách Pháp cuối cùng của TP.HCM đã rời Việt Nam hôm 29-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những du khách nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc thị thực du lịch đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan có thể thông qua Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú. 

Du khách cần gia hạn thời gian tạm trú có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và được trả kết quả sau 5 ngày làm việc kể từ ngày được nhận hồ sơ hợp lệ.

Các lý do khách quan bao gồm khách bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới… Thời gian thực hiện từ đây đến hết 30-4-2020.

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập cảnh cũng lưu ý những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng nếu có giấy tờ, tài liệu chứng minh, có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Hiện nay tại nhiều địa phương, các cơ sở lưu trú vẫn đang đón tiếp những vị khách quốc tế chưa thể về nước do các đường bay đã gián đoạn. Riêng tại TP.HCM vẫn còn 407 khách du lịch với nhiều quốc tịch đang lưu trú trong 33 khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM. Trong đó, có nhiều khách đăng ký ở đến giữa tháng 4-2020, chủ yếu là khách Nhật, Đức, Nga, Pháp... 

Theo hướng dẫn của Sở Du lịch TP.HCM, các khách sạn đón khách phải rà soát, nắm đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú như tên, năm sinh, quốc tịch, giới tính, số hộ chiếu, đầu mối liên lạc, lịch trình và số hiệu phương tiện di chuyển đến TP.HCM... 

Trong thời gian lưu trú, khách sạn phải giám sát y tế khách và có các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách, người lao động, nhắc nhở khách hạn chế ra khỏi khách sạn, khai báo y tế bắt buộc, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang, giữa khoảng cách 2m khi tiếp xúc, không tổ chức ăn buffet, phục vụ ăn uống cho khách ngay tại phòng... 

Trường hợp phát hiện khách có dấu hiệu nhiễm COVID-19, khách sạn cần liên hệ ngay Trung tâm y tế dự phòng khu vực, hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế, thực hiện hướng dẫn cách ly theo quy định của Bộ Y tế và thông tin đến Sở Du lịch TP. 

Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng thông báo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan xuất nhập cảnh của cơ quan, tổ chức, cá nhận người Việt Nam và người nước ngoài trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1-4-2020 (từ các trường hợp thật sự cấp bách).

Trước đó, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22-3-2020. Tất cả trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân cũng tạm dừng nhập cảnh.

Các trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt được các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét duyệt cấp thị thực phù hợp (nếu cần thiết).

Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, những trường hợp này bắt buộc phải hoàn thành các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế tại khu vực riêng và cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo quy định. Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Sau 14 ngày cách ly, đoàn du khách Pháp đi xe buýt 2 tầng tham quan Sài Gòn Sau 14 ngày cách ly, đoàn du khách Pháp đi xe buýt 2 tầng tham quan Sài Gòn

TTO - Đoàn du khách 20 người đến từ Pháp đã trở thành những vị khách quốc tế cuối cùng của TP.HCM trong những ngày chống dịch COVID-19 với chuyến tham quan thành phố trên xe buýt 2 tầng ngày 26-3. Điều thú vị, họ vừa trở về sau 14 ngày cách ly.

  
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên