23/03/2020 17:53 GMT+7

Hàng chục du học sinh kẹt tại sân bay Dallas và Narita sắp về nước

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ Ngoại giao ngày 23-3 cho biết gần 30 du học sinh kẹt lại hai sân bay Dallas (Mỹ) và Narita (Nhật) đã đổi được vé máy bay về Việt Nam. 12 người khác đang đợi ở Dallas sẽ về vào ngày mai.

Hàng chục du học sinh kẹt tại sân bay Dallas và Narita sắp về nước - Ảnh 1.

Máy bay Hãng American Airlines tại sân bay Dallas (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Trước đó, có thông tin cho hay một nhóm khoảng 40 người Việt Nam, trong đó có các du học sinh, đang bị mắc kẹt tại sân bay Dallas do chuyến bay về Việt Nam quá cảnh ở Narita bị hủy.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) cho biết sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã khẩn trương liên hệ với các du học sinh để tìm hiểu thông tin, chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các hãng hàng không để tìm chuyến bay phù hợp, đưa các du học sinh về nước.

"Đến tối 22-3 (giờ Mỹ), gần 30 thành viên trong đoàn du học sinh nói trên đã đổi được vé máy bay về Việt Nam quá cảnh tại San Francsico và Hong Kong (Trung Quốc). Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã có mặt tại sân bay quốc tế San Francisco để hỗ trợ các thành viên trong đoàn lên đường về nước. Hiện vẫn còn 12 du học sinh đang đợi tại sân bay Dallas và sẽ di chuyển vào ngày mai", Bộ Ngoại giao cho biết ngày 23-3.

Hiện nay, nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ đã hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit) khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế.

Bộ Ngoại giao cho hay đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay (trừ trường hợp bất khả kháng).

Các du học sinh cũng được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi, đặc biệt các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có.

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại; tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị "kẹt" tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là +84.981.84.84.84.

Đầu mối liên hệ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC: +1 (202)7168666;

Đầu mối liên hệ tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco: +1 415 910 5787; hoặc +1 415 481 9030; email: info@vietnamconsulate-sf.org;

Đầu mối liên hệ tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston:+1 (346) 775-0555; email: tlsqhouston@mofa.gov.vn.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 99 là du học sinh từ Pháp về Bệnh nhân COVID-19 thứ 99 là du học sinh từ Pháp về

TTO - Bệnh nhân 99 là du học sinh vừa trở về từ Pháp và là bệnh nhân thứ 5 được ghi nhận trong ngày hôm nay 22-3.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên