30/03/2020 21:18 GMT+7

Khách nước ngoài kẹt lại Hội An: 'Ở đây chúng tôi thấy an toàn'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Không thể về nước do dịch COVID-19 bùng phát mạnh và các đường bay gián đoạn, nhiều du khách nước ngoài đang kẹt lại Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết ở đây họ thấy an toàn.

Khách nước ngoài kẹt lại Hội An: Ở đây chúng tôi thấy an toàn - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài ở phố cổ Hội An - Ảnh: B.D

Ông Nguyễn Văn Lanh - trưởng Phòng văn hóa thông tin TP Hội An - cho biết tính tới 14h ngày 30-3, toàn thành phố Hội An còn 1.664 người nước ngoài, trong đó đa số là khách du lịch đang lưu trú, tạm trú lại ở phố cổ Hội An chưa trở về nước do dịch COVID-19.

Thời gian qua, số du khách nước ngoài ăn nghỉ tại các khách sạn, được chính quyền và người dân tiếp đón, chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 và đều có kết quả âm tính.

Bà Anna, nữ du khách Pháp, cho biết bà cùng gia đình tới Hội An du lịch từ giữa tháng 3 và chưa thể trở về do đường bay bị gián đoạn. Nhiều tuần nay, gia đình bà ăn ở tại Sea'Lavie Hội An.

"Chúng tôi quyết định sẽ ở lại đây ít nhất 2 tháng nữa, bởi ở đây chúng tôi cảm thấy an toàn. Rất may mắn vì gia đình tôi đã tới Hội An thời điểm này, trong khi đất nước tôi đang rối bời" - bà Anna nói.

Ông Lê Quốc Việt, chủ Santa Sea Villa (Hội An), cho biết khu lưu trú của ông cũng đang đón tiếp nhiều vị khách từ châu Âu. Những người này tới Hội An du lịch và chưa thể về nước do các đường bay đã gián đoạn.

"Khách cũng nói một phần đường bay chưa thể nối lại nhưng một phần họ cũng thấy nhiều rủi ro về dịch COVID-19 khi trở về quê nhà" - ông Việt nói.

Khách nước ngoài kẹt lại Hội An: Ở đây chúng tôi thấy an toàn - Ảnh 2.

Nhóm khách châu Âu khi kết thúc thời gian cách ly được chính quyền làm lễ chia tay, tặng quà trước khi rời Hội An - Ảnh: B.D

Hiện TP Hội An gần như "đóng băng". Trung tâm phố cổ vốn náo nhiệt thường ngày, nay tất cả như ngưng lại mọi hoạt động, không một cửa hiệu nào còn mở cửa.

Trên các tuyến phố kinh doanh sầm uất ban đêm, mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ, các quán bar, chợ đêm cũng đã được đóng cửa hoàn toàn. Lực lượng dân phòng, công an và chính quyền liên tục có mặt để kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành quy định không tụ tập.

"Mấy ngày đầu, bà con, các chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ còn hơi sốc nhưng tới nay đã chấp hành đầy đủ. Chưa có trường hợp nào bị xử phạt, tụ tập đông người" - ông Lanh nói.

Để ngăn dịch lây lan, Hội An cũng đã cấm toàn bộ canô chở khách ra đảo Cù Lao Chàm, chỉ có một số tàu hậu cần phục vụ nhu yếu phẩm, chở người dân ra vào và tất cả được kiểm tra chặt chẽ, người dân được đo thân nhiệt trước khi lên xuống cảng.

Khách nước ngoài kẹt lại Hội An: Ở đây chúng tôi thấy an toàn - Ảnh 3.

Khách du lịch nước ngoài trên phố cổ Hội An - Ảnh: B.D

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết tỉnh Quảng Nam sẽ lập chốt kiểm dịch y tế tại cửa ngõ Hội An, các phương tiện vận chuyển hành khách, bao gồm cả người ngoại tỉnh vào Hội An cũng sẽ được kiểm tra y tế.

Tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách, theo dõi đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có thu phí đối với người ngoại tỉnh vào Quảng Nam từ sau ngày 15-3.

Các huyện miền núi cũng cho rà soát, nắm danh sách các đoàn từ đồng bằng lên miền núi du lịch, từ chối cho nghỉ qua đêm, hạn chế tiếp xúc và không nhận bất cứ chương trình từ thiện cho cộng đồng nào trong thời điểm này.

'Khu cách ly vui vẻ': 'Trời ơi, tôi thấy ở đây mọi thứ còn xịn hơn châu Âu'

TTO - Chuyến du lịch Việt Nam bị đảo lộn vì COVID-19 nhưng bù lại, nhiều nhóm khách nước ngoài đón nhận một bất ngờ: được nhiều chủ cơ sở kinh doanh đón tiếp cách ly trong các resort sang trọng.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên