16/03/2020 18:46 GMT+7

Vì sao Quảng Nam cách ly khách nước ngoài tại resort 4 sao?

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO – Chiều 16-3, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định trưng dụng khách sạn Hội An Beach Resort tại số 1 Cửa Đại (Hội An) để làm nơi đón tiếp, cách ly các khách du lịch nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Vì sao Quảng Nam cách ly khách nước ngoài tại resort 4 sao? - Ảnh 1.

Mặt trước của Hội An Beach Resort tại số 1 Cửa Đại, Hội An - Ảnh - B.D


Thông tin này đã gây băn khoăn cho nhiều người bởi trước đó, nhiều ca có tiếp xúc với các trường hợp dương tính với COVID-19 là người Việt Nam đã được cách ly tại một số địa điểm khác, vì thế không ít ý kiến cho rằng trong tình hình khó khăn chung, việc cách ly cũng cần phải công bằng, bình đẳng. 

Để chuẩn bị đón người nước ngoài về địa điểm cách ly mới, từ trưa 16-3 nhiều cán bộ y tế, công an đã được điều động mang hành lý đồ đạc về làm nhiệm vụ tại Hội An Beach Resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở vị trí hai mặt tiền, sát biển Cửa Đại, sau lưng là khu vực rừng dừa Cẩm Thanh. 

Từ lâu, khu nghỉ dưỡng ngày được xem là khu du lịch sang trọng, tiêu chuẩn 4 sao gồm 121 phòng hướng ra sông và biển, trong resort này cũng có nhiều hồ bơi hạng sang.

Vì sao Quảng Nam cách ly khách nước ngoài tại resort 4 sao? - Ảnh 2.

Cán bộ chiến sĩ công an đã được điều động về làm nhiệm vụ tại khu cách ly cho người nước ngoài - Ảnh - B.D

Trong thời gian cách ly tại resort, khách nước ngoài được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống, được chăm sóc y tế. Khách cũng được hỗ trợ chi phí vé máy bay, làm visa, chăm sóc y tế, đưa ra sân bay để trở về nước khi đã hết thời gian cách ly…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết những khách du lịch bị cách ly tại Hội An rơi vào tình huống "không ai mong muốn". 

"Họ từ xa đến đất nước chúng ta để du lịch, bản thân họ chỉ muốn tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trong thời gian lưu trú. Nhưng dịch bệnh đã đã làm thay đổi mọi dự định, thiệt hại cho những vị khách này là rất lớn" - ông Thanh nói.

Vì lý do trên, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng việc tổ chức cách ly ở nơi riêng, phục vụ với tiêu chuẩn tốt chính là việc bù đắp một phần thiệt hại cho khách nước ngoài.

Vì sao Quảng Nam cách ly khách nước ngoài tại resort 4 sao? - Ảnh 3.

Khu cách ly được chuẩn bị sẵn để đón tiếp người nước ngoài ảnh hưởng do dịch COVID-19 - Ảnh - B.D

Tương tự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng cho rằng khách trong diện cách ly tới Việt Nam vì mục đích nghỉ dưỡng, du lịch, vì vậy khi bắt buộc cách ly thì việc ăn uống, chăm sóc, nơi nghỉ ngơi dành cho họ cũng phải khác.

"Tỉnh phải hỗ trợ tốt nhất cho du khách trong điều kiện có thể. Họ đi du lịch và rơi vào sự cố mà không ai mong muốn, vì vậy trách nhiệm của chúng ta lúc này là phải phục vụ họ để giữ hình ảnh cho người Hội An, người Quảng Nam", ông Tân nói.

Theo ông Tân, trước khi có dịch, khách du lịch chính là người "đem công ăn việc làm" đến cho địa phương, vì thế lúc dịch xảy ra, "chúng ta cũng phải thủy chung, chăm sóc họ làm sao cho tốt. Du lịch mang tầm đẳng cấp thì không phải xây dựng một ngày hai ngày mà có mà phải xây dựng cả một đời, nếu không làm tốt khâu nào đó thì tất cả sẽ đổ vỡ".

Theo Sở Y tế Quảng Nam, tính đến nay Quảng Nam đang tổ chức cách ly tập trung cho 101 người nước ngoài, trong đó 42 khách đã được cách ly đủ 14 ngày và cho rời khu tập trung trong sáng 16-3. 

Có 2 ca dương tính COVID-19, Quảng Nam đề nghị xem xét công bố dịch Có 2 ca dương tính COVID-19, Quảng Nam đề nghị xem xét công bố dịch

TTO - Với hai ca xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét công bố dịch trên địa bàn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận