20/02/2020 13:44 GMT+7

Đột phá nghiên cứu corona: lập bản đồ cấu trúc phân tử 3D virus

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc lập bản đồ 3D cấu trúc phân tử của virus corona. Đây là bước đột phá quan trọng trong việc phát triển vắcxin và phương pháp điều trị.

Đột phá nghiên cứu corona: lập bản đồ cấu trúc phân tử 3D virus - Ảnh 1.

Bản đồ cấu trúc phân tử 3D của protein dằm của virus corona chủng mới - Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Science hôm 19-2 rằng họ đã tạo ra bản đồ 3D đầu tiên về cấu trúc phân tử của protein dằm (spike protein) của virus corona chủng mới (là phần mà virus gắn vào tế bào của người và bắt đầu lây nhiễm). Đây là một bước quan trọng trong việc phát triển vắcxin (vaccine) và phương pháp điều trị dịch COVID-19.

Hiện số người chết vì dịch COVID-19 đã vượt hơn 2.000, hầu hết ở Trung Quốc đại lục, nơi có hơn 74.000 ca nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo hãng AFP, nhóm nghiên cứu từ đại học Texas tại Austin và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) ban đầu nghiên cứu mã di truyền của virus được các nhà khoa học Trung Quốc công khai, sau đó sử dụng công nghệ tiên tiến được gọi là kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh để tạo ra protein dằm.

Phần protein này có trong màng bọc của virus corona và được virus sử dụng để xâm nhập tế bào của vật chủ trong quá trình lây nhiễm. Xác định protein dằm giúp ích rất nhiều cho việc phát triển vắcxin, kháng thể để để chẩn đoán và điều trị bệnh.

"Protein dằm là kháng nguyên mà chúng tôi muốn đưa vào cơ thể người để khiến hệ miễn dịch phản ứng tạo kháng thể chống lại khi con người nhiễm virus thực sự", nhà khoa học Jason McLellan, người đứng đầu nghiên cứu từ đại học Texas cho biết.

Protein dằm đang được NIH thử nghiệm như một loại vắcxin tiềm năng cho dịch COVID-19.

Bản đồ 3D nói trên cũng giúp các nhà khoa học tạo ra các protein mới để bám vào các phần khác nhau của protein dằm và ngăn chúng hoạt động, tiền đề tìm ra phương pháp điều trị cho những người đã nhiễm bệnh.

Một điểm hữu ích nữa của bản đồ 3D cấu trúc phân tử là nó chỉ ra kích thước và vị trí của chuỗi phân tử đường mà virus corona sử dụng để tránh bị hệ thống miễn dịch của con người phát hiện.

Trung Quốc đã có thuốc chống virus corona bán ra thị trường Trung Quốc đã có thuốc chống virus corona bán ra thị trường

TTO - Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir. Một loại thuốc chống sốt rét cũng được bổ sung vào phác đồ điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên